Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2023

Chiều ngày 31/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố và UBND các xã mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023.

Đến tháng 3/2023, toàn tỉnh có 42/85 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, có 04 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân toàn tỉnh đạt 15,76 tiêu chí/xã. Về xây dựng thôn (làng) NTM, toàn tỉnh đã có 07 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 19 thôn tại các xã đặc biệt khó khăn, biên giới được công nhận đạt chuẩn thôn NTM; đối với các thôn (làng) vùng đồng bào DTTS thực hiện điểm xây dựng thôn NTM giai đoạn 2022 - 2023 đã cơ bản đạt chuẩn từ 5/10 tiêu chí trở lên; riêng thôn Làng Mới, xã Mường Hoong (thôn điểm cấp tỉnh) đến nay đã cơ bản đạt chuẩn 6/10 tiêu chí.

Hiện nay, cả tỉnh đã có 10/10 huyện, thành phố tổ chức thực hiện, tổ chức đánh giá và đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, đến hết năm 2022 đã có 205 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt 5 sao, 06 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 16 sản phẩm đạt 4 sao và 182 sản phẩm 3 sao. Đã có 99 chủ thể tham gia và có sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP (tuy nhiên, năm 2019 có 5 chủ thể có giấy chứng nhận đã hết hạn), hiện nay còn 94 chủ thể có giấy chứng nhận còn thời hạn (trong đó: 23 chủ thể là doanh nghiệp, 38 chủ thể là HTX và 33 là chủ thể hộ kinh doanh).

Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 05 xã đạt chuẩn NTM, có thêm 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; không còn xã có số tiêu chí đạt chuẩn dưới 10 tiêu chí trở lên; các xã mỗi năm đạt thêm từ 1-2 tiêu chí trở lên theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM; thành phố Kon Tum hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phấn đấu có 95 số thôn (làng) vùng đồng bào DTTS thực hiện điểm các cấp (tỉnh, huyện, xã) giai đoạn 2022 - 2023 được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí do UBND tỉnh quy định.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành và các địa phương cần nâng cao vai trò trách nhiệm trong xây dựng NTM; có kế hoạch chủ động phối hợp triển khai thực hiện ngay từ đầu năm để hỗ trợ xây dựng các xã mục tiêu năm 2023. Các sở ngành liên quan đến các tiêu chí có trách nhiệm hỗ trợ hướng dẫn và thường xuyên kiểm tra các địa phương trong quá trình thực hiện nhằm kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để sớm có giải pháp tháo gỡ, hướng dẫn các địa phương cụ thể về hồ sơ trình thẩm định công nhận đạt chuẩn tiêu chí.

Đồng chí lưu ý, từ năm 2023 trở đi, việc đánh giá và quyết định công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao là do cấp huyện thực hiện, vì vậy đề nghị các địa phương cần tập trung việc phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương tránh tình trạng công nhận chạy theo số lượng sản phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng; cùng với đó Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với các địa phương tổng hợp các vướng mắc khó khăn trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM qua đó tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện hoặc đề xuất Trung ương xem xét điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực hiện tại địa phương, đặc biệt là các tiêu chí NTM.

Tuấn Tài

Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/47152/Trien-khai-Chuong-trinh-MTQG-xay-dung-NTM-nam-2023.html Copy link