Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Nhằm quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 14-NQ/TU, quyết tâm đưa tỉnh Kon Tum sớm thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia và trở thành trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025, UBND tỉnh Kon Tum đã đưa ra nhiều phương án và kế hoạch cụ thể, trong đó, công tác tuyên truyền được coi là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết trên.

Phổ biến về 1 số bệnh hại trên cây trồng

Trong năm 2023, Chi cục Kiểm lâm đã tuyên truyền trên nhiều phương diện với nhiều hình thức, tiếp cận nhiều tầng lớp khác nhau. Phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Kon Tum thực hiện các chuyên mục, phóng sự về phát triển dược liệu như: "Đồng hành cùng người dân trồng dược liệu dưới tán rừng" và "đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh". Việc phủ sóng rộng rãi trên kênh truyền thông giúp phát huy tối đa hiệu quả huy động người dân trồng dược liệu, phát triển sinh kế, đồng thời phổ biến các chính sách phát triển dược liệu; các quy định về quản lý, ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển, trao đổi mua bán cây sâm Ngọc Linh, dược liệu khác trái quy định.

Phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Vùng IV tổ chức tuyên truyền lưu động kết hợp cấp phát 918 poster tại các cộng đồng dân cư sinh sống gần rừng trên địa bàn 17 xã thuộc huyện Đắk Tô, Đắk Hà, Kon Plong, Kon Rẫy về công tác bảo vệ phát triển rừng và dược liệu. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Quỹ Bảo vệ và PTR tỉnh, Tỉnh đoàn và các đơn vị chủ rừng tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, làng trên địa bàn tỉnh; Tuyên truyền trên loa phát thanh tại các thôn;

Xe ô tô tuyên truyền lưu động

Đặc biệt Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng dược liệu nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức trong công tác hướng dẫn người dân trồng và chăm sóc cây dược liệu trên địa bàn tỉnh, giúp người dân nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ cây dược liệu.

Tổ chức các buổi tập huấn

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu về phát triển dược liệu trên địa tỉnh

Sâm Ngọc Linh: Chỉ tiêu năm 2023 trồng mới 500 ha, thực hiện đến ngày 15/11/2023 trồng mới được 638,8 ha, đạt 127,6% so với kế hoạch. Giai đoạn 2021-2023 toàn tỉnh đã thực hiện trồng sâm Ngọc Linh được 2.422 ha, đạt 53,82% chỉ tiêu Nghị quyết.

Dược liệu khác: Chỉ tiêu năm 2023 trồng mới 900 ha, thực hiện đến ngày 15/11/2023 trồng mới được 2.723,7 ha (trong đó: Dược liệu hàng năm 2.226,7 ha, dược liệu lâu năm trồng mới 496,5 ha), đạt 302,63% so với kế hoạch. Giai đoạn 2021-2023 toàn tỉnh đã thực hiện trồng dược liệu khác được 7.716,7 ha (trong đó: Dược liệu hàng năm 5.607,7 lượt ha, đạt 70,09% chỉ tiêu Nghị quyết; dược liệu lâu năm 2.108,7 ha đạt 105,4% chỉ tiêu Nghị quyết).

Công tác tuyên truyền luôn được lãnh đạo các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về đầu tư phát triển và chế biến dược liệu, đưa tỉnh Kon Tum sớm trở thành vùng dược liệu trọng điểm của quốc gia, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững cho người dân.

Nguyễn Thu Trang - Phòng Tổ chức TT&XDLL - Chi cục Kiểm lâm

Năm 2024 : 78.408