HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN, QUÁN TRIỆT, GIỚI THIỆU CÁC VĂN BẢN HỢP NHẤT CỦA BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Sáng 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các Văn bản hợp nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số Nghị định, Thông tư, Điều luật mới ban hành liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Về phía lãnh đạo Sở có đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp, Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Tập thể lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, Đại diện lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Thủ trưởng các đơn vị chủ rừng: Các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, các Công ty TNHH MTV lâm nghiệp thuộc tỉnh, Công ty TNHH MTV Nguyên liệu giấy Miền Nam, Đại diện lãnh đạo Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở NN&PTNT), Trưởng các phòng chuyên môn Chi cục Kiểm lâm: Sử dụng và Phát triển rừng, Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Thanh tra - Pháp chế, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố; Đội trưởng các Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR.

Đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Nam - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thực hiện việc phổ biến, giới thiệu các văn bản hợp nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số Nghị định, Thông tư, Điều luật mới ban hành liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Cụ thể Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành 10 văn bản hợp nhất gồm: Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BNNPTNT ngày 02/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý rừng bền vững. Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các biện pháp lâm sinh. Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số nội dung quản lý đầu tư công trình lâm sinh. Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số hoạt động về lâm nghiệp thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính; công nhận giống và nguồn giống cây trồng lâm nghiệp. Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phân định ranh giới rừng. Văn bản hợp nhất số 09/VBHN-BNNPTNT ngày 04/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thống kê ngành lâm nghiệp. Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BNNPTNT ngày 25/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng. Tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), đặc biệt trong đó tại Điều 248 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lâm nghiệp 2017 với nhiều điểm mới quan trọng như: “Căn cứ, điều kiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; quy định về nuôi, trồng phát triển, thu hoạch cây dược liệu và xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất,…”.

Kết thúc buổi Hội nghị đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt rộng rãi đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tại địa phương, đơn vị để nắm bắt và áp dụng trong quá trình thực hiện các nội dung, công việc có liên quan.

Nguyễn Mạnh Hùng