Ngày 10/11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị phối hợp trong xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Kon Tum giữa Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và các Sở, ngành, địa phương của tỉnh Kon Tum.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị; đồng chí Y Hằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, UBND thành phố Kon Tum, huyện Kon Plong, huyện Đăk Hà, cùng lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở. Về phía đoàn công tác thành phố Hồ Chí Minh, có đồng chí Nguyễn Duy Sơn, Trưởng Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao, đồng chủ trì; cùng đại diện các Sở, Trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tấn Liêm, TUV, Giám đốc Sở giới thiệu tóm tắt về tình hình hoạt động phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Kon Tum, bao gồm một số kết quả nhất định trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, chế biến nông lâm sản và thủy sản, dược liệu…. Toàn tỉnh thành lập 01 Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) tại Măng Đen, huyện Kon Plông; công nhận 02 vùng NNUDCNC tại huyện Kon Plong, Đăk Hà; 02 doanh nghiệp đạt các tiêu chí doanh nghiệp NNUDCNC.

Trên cơ sở Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế- xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Tây nguyên đến năm 2025, đại diện đoàn công tác Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo, chuyển giao, thương mại hóa và nhân rộng kết quả nghiên cứu; các kinh nghiệm trong hoạt động ươm tạo doanh nghiệp, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua đó, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ và thiết bị sơ chế, chế biến các sản phẩm từ dược liệu, nông sản tham gia sự kiện “Festival Sâm Ngọc Linh” và sự kiện “Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây nguyên lần thứ I sẽ diễn ra từ ngày 29/11/2023-01/12/2023.

Tại buổi Hội nghị, hai bên đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, từ đó đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp có kinh nghiệm, tiềm lực lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển theo định hướng đã đề ra.

Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum mong muốn được phối hợp nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực như: đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu thực tiễn có hiệu quả… về NNUDCNC với TP. Hồ Chí Minh nói chung, và với Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh nói riêng.

Mỹ Hạnh

Năm 2024 : 89.295