KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CÁC CHƯƠNG TRÌNH MTQG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TƯ MƠ RÔNG

Ngày 26/4, Đoàn kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình MTQG tại các địa phương của tỉnh do đồng chí Huỳnh Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tu Mơ Rông về tình hình thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Kết quả thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả như:
- Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đến nay toàn huyện đạt 135 tiêu chí, trong đó: 01 xã đạt 14 tiêu chí (Đăk Rơ Ông); 04 xã đạt 13 tiêu chí (Ngọk Lây, Măng Ri, Ngọk Yêu, Tê Xăng); 04 xã đạt 12 tiêu chí (Đăk Sao, Tu Mơ Rông, Văn Xuôi, Đăk Tờ Kan); 01 xã đạt 11 tiêu chí (Đăk Na); 01 xã đạt 10 tiêu chí (Đăk Hà). Chương trình mỗi xã một sản phẩm được duy trì thực hiện, toàn huyện có 11 sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao cấp tỉnh.
- Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có đất ở đạt 99,41%, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có đất sản xuất đạt 99,98%; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
- Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững: Kết quả giảm nghèo cuối năm 2022: Hộ nghèo: 2.859/6.963 hộ, chiếm tỷ lệ 41,06% (Hộ nghèo là dân tộc thiểu số 2.858/2.859 hộ, chiếm tỷ lệ 99,97%). Hộ thoát nghèo: 742 hộ, tỷ lệ giảm nghèo 11,05%, tỷ lệ hộ nghèo còn lại đến thời điểm rà soát là 41,06% (So với tổng số hộ dân cư tại thời điểm rà soát 2.859/6.963 hộ); Hộ cận nghèo: 432/6.963 hộ, chiếm tỷ lệ 6,20% (Hộ cận nghèo là dân tộc thiểu số 432/432 hộ, chiếm tỷ lệ 100%). Hộ thoát cận nghèo: 228 hộ, tỷ lệ giảm cận nghèo 1,88%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn lại đến thời điểm rà soát là 6,20% (So với tổng số hộ dân cư tại thời điểm rà soát 432/6.963 hộ).
- Về Giao Kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch vốn năm 2022, 2023: Huyện đã tiến hành giao kế hoạch vốn NSTW đảm bảo đúng thời gian (ngay sau khi tỉnh phân bổ kinh phí cho địa phương) và phân bổ đảm bảo đúng theo quy định của tỉnh giao.
- Về thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn: Tổng giai đoạn 2021 – 2025 đã được Trung ương phân bổ để thực hiện các Chương trình MTQG là 509.543 triệu đồng, trong đó kế hoạch năm 2022 là 165.586 triệu đồng, năm 2023 là 192.019 triệu đồng. Kết quả ngân ngân năm 2022 của huyện đạt 58,33% ( trong đó: CT NTM đạt 56.02%, CT Giảm nghèo đạt 61,46% và CT phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS đạt 53,78%). Kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 đến 3 tháng đầu năm là 9,2%.
Tại buổi làm việc, UBND huyện đã báo cáo một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn; đồng thời đã đề nghị Trung ương, tỉnh xem xét, ban hành văn bản hướng dẫn và tháo gờ mở các khó khăn cho địa phương như: định mức quy định diện tích tối thiểu đất ở, đất sản xuất trên địa bàn tỉnh; định mức hỗ trợ cụ thể thực hiện dự án...
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ ra một số hạn chế trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện, như: Giải ngân chậm các dự án từ năm 2022; việc bố trí nguồn đối ứng của địa phương chưa đảm bảo; chưa có kế koạch lồng ghép các chương trình; tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn quá cao và kết quả xây dựng nông thôn mới còn quá thấp so với tình hình chung của toàn tỉnh…
Để khắc phục các tồn tại hạn chế trong thời gian qua, thời gian tới đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên tuyền đến người dân về mục tiêu, ý nghĩa và mục đích của các Chương trình MTQG để người dân nổ lực cùng chính quyền các cấp triển khai thực hiện; các cấp ủy quyết liệt sâu xác đến từng công việc, đến từng chương trình, đến từng dự án và đánh giá tiến độ thời gian triển khai từng dự án; tăng cường công tác quán lý, xây dựng kế hoạch công tác lồng ghép các dự án để thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG; kiểm tra lại phân công trách nhiệm các thành viên trong Ban Chỉ đạo; có kế hoạch kiểm tra nhằm phát hiện các khó khăn vướng mắc để tháo gỡ.
Đề nghị UBND huyện tăng cường phối hợp với sở ngành để tăng cường công tác thực hiện nhằm tháo gỡ vướng mắc; rà soát các kinh phí chủ động, phân bổ các nguồn đối ứng đảm bảo theo quy định; tăng cường hướng dẫn kiểm tra đôn đốc thực hiện giải ngân của các ngành, địa phương của mình quản lý để đảm bảo đúng tiến độ và đúng chất lượng công trình và đôn đốc, theo sát các đơn vị tư vấn thực hiện các công trình chất lượng hiệu quả.
                                                                                          Trịnh Văn Sơn