Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi

Thực hiện Căn cứ Chỉ thị số 05 /CT-UBND, ngày 22 tháng 01 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024; Ngày 15 tháng 3 năm 2024, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, cùng với thành viên là đại diện của các Sở, ngành thuộc tỉnh được phân công phụ trách tiêu chí nông thôn mới đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Quang cảnh cuộc họp kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Ngọc Hồi

Theo báo cáo của huyện Ngọc Hồi, đến nay huyện đã có 06/7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí đang hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị thẩm định và công nhận; triển khai xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được những kết quả nhất định, đến nay đã có 7/8 xã thực hiện điểm đạt chuẩn 10/10 tiêu chí (trong đó đã có 4 xã được công nhận). Kế hoạch năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 01 xã nông thôn mới nâng cao (xã Pờ Y), xây dựng huyện Ngọc Hồi đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo bộ tiêu chí.

Nhằm triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra, trong thời gian qua, địa phương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, Xây dựng các Chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban của huyện và giao mục tiêu cụ thể cho từng xã để tổ chức triển khai thực hiện; đã thường xuyên kiểm tra, giám sát và kịp thời có giải pháp hỗ trợ các xã tháo gở các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, nhận thấy địa phương vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tơi như: Tiến độ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2023 còn chậm (đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định và công nhận đối với xã Đăk Nông và  Đăk Ang); kết quả xây dựng huyện nông thôn mới còn chậm (mới cơ bản đạt chuẩn 6/9 tiêu chí); chưa hoàn thành mục tiêu xây dựng điểm thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số …..

Trong đợt công tác, đoàn đã đi kiểm tra và làm việc trực tiếp tại xã Pờ Y; tại buổi làm việc, ngoài việc kiểm tra, đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã, đoàn đã trực tiếp hỗ trợ xã trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện để đảm bảo đạt chuẩn xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 theo quy định.

Trịnh Văn Sơn

Năm 2024 : 78.328