A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Glei: Lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Huyện Đăk Glei có 134.116,99ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Đến nay, các cấp chính quyền và các chủ rừng đã giao đất, giao rừng, khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) toàn bộ diện tích nói trên cho các đơn vị, cộng đồng, cá nhân; làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng (PTR) nên độ che phủ rừng ở huyện đạt 71,41%.

Đồng chí Thái Văn Tưởng - Bí thư Huyện ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện Đăk Glei (viết tắt là Ban Chỉ đạo huyện) xác định: Công tác QLBV&PTR là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của hệ thống chính trị và toàn xã hội. trong những năm qua, Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện, UBND huyện tổ chức triển khai chỉ đạo quyết liệt Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác QLBV&PTR” và mới đây là Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 25/11/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI “về phát triển lâm nghiệp bền vững đến năm 2025, định hướng đến 2030”.

Tuyên truyền công tác QLBVR cho nhân dân xã Đăk Man. Ảnh: HN

 

Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, các cơ quan chức năng, UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác phối hợp tuần tra, truy quét, thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên các lâm phần quản lý, nên các khu vực trọng điểm về vi phạm Luật Lâm nghiệp được kiểm soát. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp đã ký giữa Ban Chỉ huy Quân sự, các đồn Biên phòng, Công an, Hạt Kiểm lâm, Phòng NN&PTNT trong thực hiện Nghị định số 02/2020/NĐ-CP, ngày 30/6/2020 của Chính Phủ “về hoạt động phối hợp của dân quân tự vệ”.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm, UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng, các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về QLBV&PTR; vận động mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia hưởng ứng nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh của nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp và thực hiện nhiệm vụ chính trị về công tác QLBV&PTR gắn với phong trào “Toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng”. Từ đầu năm 2021 đến nay, các ngành chức năng của huyện tổ chức tuyên truyền được 234 cuộc với 14.068 lượt người tham gia; trong đó, Hạt Kiểm lâm với UBND các xã, thị trấn tổ chức 70 cuộc với 3.572 người tham gia và các đơn vị chủ rừng tổ chức 42 cuộc với 4.812 người tham gia.

Lực lượng Công an, Dân quân, Kiểm lâm và cộng đồng dân cư xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: HN

 

Đến nay, các cấp chính quyền và các chủ rừng của huyện giao rừng, cho thuê rừng cho 247 hộ gia đình và 38 cộng đồng với 6.407,77ha (5.607,64ha đất có rừng và 800,13ha đất chưa có rừng); các đơn vị chủ rừng tổ chức thực hiện khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn, nhóm hộ, tổ chức 48.553,87ha.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Tổ công tác liên ngành huyện, xã và các ngành chức năng đã tổ chức được 2.434 cuộc tuần tra với 8.095 lượt người tham gia, nên trên địa bàn huyện không có “điểm nóng” vi phạm Luật Lâm nghiệp và không có vụ cháy rừng gây thiệt hại tài nguyên rừng.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng bộ huyện giao chỉ tiểu công tác PTR, trồng mới rừng đến năm 2025, đến nay, trên địa bàn huyện trồng mới rừng tập trung được 964,70ha, khoanh nuôi phục hồi rừng 100ha. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các xã, thị trấn đã trồng được 566,06 ha rừng và 130.000 cây phân tán các loại cây như: thông 3 lá, keo lai, mắc ca.

Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng nhấn mạnh: Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện nghiêm túc triển khai thực hiện nhiệm vụ QLBVR&PTR và làm tốt công tác phối hợp tuần tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nhờ đó, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp được kiểm soát, các vụ vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời, so với nửa nhiệm kỳ trước giảm cả về số vụ và mức độ thiệt hại. Đồng thời, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được triển khai thực hiện hiệu quả, không để xảy ra cháy rừng. Đặc biệt, không có “điểm nóng” vi phạm Luật Lâm nghiệp xảy ra và công tác trồng rừng, PTR từng năm đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Các vụ vi phạm được các cơ quan chức năng điều tra, xác minh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.             

Hà Nguyên    


Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/kinh-te/dak-glei-lanh-dao-thuc-hien-tot-cong-tac-quan-ly-bao-ve-va-phat-trien-rung-32444.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 395
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.453
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.760