Lấy ý kiến hoàn chỉnh dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

Sáng 1/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương lấy ý kiến góp ý hoàn chỉnh dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Kon Tum. Ảnh: TH

Dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, UBND thành phố Kon Tum.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa có 4 chương, 18 điều. Cụ thể, chương I Quy định chung với 4 điều, bao gồm phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ, quy định chung về thực hiện thủ tục hành chính. Chương II về Quản lý, sử dụng đất trồng lúa với 9 điều, bao gồm các quy định: Tiêu chí xác định vùng đất trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt, hạn chế chuyển đổi; Quy định về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa; Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa; Hồ sơ, trình tự thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa; Điều kiện xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất trồng lúa; Quy định bóc tách và sử dụng tầng đất mặt khi xây dựng công trình trên đất được chuyển đổi từ đất chuyên trồng lúa sang mục đích phi nông nghiệp; Hồ sơ, trình tự thẩm định phương án sử dụng tầng đất mặt; Quy định về nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa; Trình tự, thủ tục nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa. Chương III về Chính sách hỗ trợ, bảo vệ và phát triển đất trồng lúa với 2 điều quy định chính sách hỗ trợ địa phương sản xuất lúa và việc lập, sử dụng, quyết toán kinh phí hỗ trợ. Chương IV về điều khoản chung với 3 điều gồm các nội dung là Hiệu lực thi hành, Quy định chuyển tiếp, Trách nhiệm thi hành.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, làm rõ về những nội dung đã được bổ sung, điều chỉnh trong dự thảo Nghị định sau Hội nghị lấy ý kiến lần trước.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tham gia ý kiến góp ý, trong đó, tập trung vào một số nội dung còn có ý kiến khác nhau, như tiêu chí xác định vùng trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt, hạn chế chuyển đổi; điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa; mức ngân sách nhà nước hỗ trợ các địa phương sản xuất lúa…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị cơ quan soạn thảo Nghị định cần tiếp thu, tổng hợp đầy đủ ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành, địa phương; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo Nghị định, đảm bảo các quy định phải rõ ràng, dễ hiểu, bảo vệ cho người trồng lúa, tạo thuận lợi cho các địa phương trong quá trình thực hiện. Nghị định quy định về đất trồng lúa ban hành phải bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các nghị định, quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương. Trên cơ sở đó, trình Chính phủ xem xét, ban hành trong thời gian sớm nhất.

Thùy Hương

Nguồn:https://baokontum.com.vn/thoi-su-chinh-tri/lay-y-kien-hoan-chinh-du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-ve-dat-trong-lua-41681.html Copy link
Năm 2024 : 121.284