A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình Khuyến nông “Trồng thâm canh cây mít Thái”

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó giúp nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong đó cây mít Thái là một trong những cây được nông dân lựa chọn để chuyển đổi do là loại cây trồng có khả năng thích ứng rộng, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhanh cho quả. Tuy nhiên, để cây Mít thực sự mang lại hiệu quả cần phải có sự đầu tư, áp dụng kỹ thuật thâm canh mới tạo ra những cây mít có năng suất, chất lượng, tuổi thọ cao.

Nhằm giúp nông dân nắm vững kỹ thuật trồng thâm canh cây mít, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum triển khai mô hình “Trồng thâm canh cây mít Thái ” trên địa bàn các huyện Ia H'DRai, Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum, tổng quy mô diện tích là 13,5 ha với 54 hộ tham gia. Các hộ thực hiện chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số thuộc địa bàn khó khăn. Tham gia mô hình các hộ nông dân được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các công đoạn chăm sóc được hướng dẫn theo hình thức cầm tay chỉ việc.

Hiện nay, cây đã trồng được khoảng 1,5 tháng, cây sinh trưởng phát triển tốt, phát triển 1-2 cành, lá mới, các hộ dân đã thực hiện chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn.

Hộ tham gia mô hình tại xã Saloong – huyện Ngọc Hồi đang bón phân, chăm sóc cây mít Thái.

Với mô hình “Trồng thâm canh cây mít Thái ” hy vọng sau 2 năm trồng cây sẽ cho quả và từng bước được nhân rộng tại địa phương, giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn trong đầu tư, chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình./.

                                                                                Đoàn Năng Mạnh - Trung tâm Khuyến nông


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 393
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.451
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.758