Tăng cường công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất

Ngày 03/8/2023, Ban Chỉ huy  Phòng chống thiên tai-TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh ban hành văn bản số 112/PCTT về tăng cường công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất.

Đồng chí Đặng Trần Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công trình Thủy điện Đăk BLa

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa, mưa vừa nhiều nơi, lượng mưa phổ biến đạt từ 5 - 45mm. Từ 10 giờ ngày 03/8 đến 10 giờ ngày 05/8/2023, trên địa bàn tỉnh Kon Tum tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông; tổng lượng mưa khu vực các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai và TP. Kon Tum có khả năng đạt từ 40 – 80mm, có nơi trên 80mm, khu vực các huyện còn lại có khả năng đạt từ 20 – 40mm. Mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm.

Kiểm tra công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Đăk Hà

Để chủ động phòng, chống ứng phó mưa lũ, sạt lở đất bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân và công trình cơ sở hạ tầng. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS các huyện, thành phố và đơn vị liên quan triển khai một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường triển khai công tác phòng, chống ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống sạt lở đất, sạt lở bờ sông, quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tại Công văn số 2472/UBND-NNTN ngày 01/8/2023 về việc triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai; Công văn 2474/UBND-NNTN ngày 01/8/2023 về việc tăng cường công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2355/UBND-NNNT ngày 21/7/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống ứng phó bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; Công văn số 2057/UBND-NNTN  ngày 03/7/2023 về việc tập trung triển khai công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh; Công văn số 1475/UBND-NNTN ngày 22/05/2023 về triển khai Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước; Công văn số 412/UBND-NNTN ngày 20/02/2023 về việc tăng cường theo dõi, ứng phó động đất trên địa bàn huyện Kon Plông.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiếc; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Nguyễn Mạnh Hùng

Năm 2024 : 78.375