Tăng cường tập huấn kỹ thuật trồng rừng và dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Để thực hiện tốt mục tiêu trồng rừng và dược liệu năm 2023 theo kế hoạch tỉnh giao, cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum  tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật trồng rừng và dược liệu trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong tháng 7/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức 10 lớp tập huấn trên địa bàn 10 huyện, thành phố, nhằm hướng dẫn, truyền đạt, trao đổi kinh nghiệm trồng rừng, cây Sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu khác cho lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng và cán bộ nông nghiệp huyện, xã, thôn nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ, bên cạnh đó biết phát hiện, ngăn ngừa, kiểm soát được các loại sâu bệnh hại trên cây rừng và cây dược liệu.

Tại lớp tập huấn các báo cáo viên đã hướng dẫn quy trình kỹ thuật chung về trồng rừng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng Thông ba lá, Keo tai tượng, Bạch đàn; kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây Sâm Ngọc Linh, Sâm dây (đẳng sâm), Lan Kim tuyến, Sâm cau.

Ông Hồ Công Vũ - Phó trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm cho biết: Để trồng rừng có tỷ lệ sống cao thì điều kiện đầu tiên là cây giống phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; trồng phải đúng thời vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật và lưu ý khi trồng rừng phải xé bỏ vỏ bầu để cây bung rể tiếp xúc với nhanh với đất nhanh, giai đoạn đầu cần phát dọn thực bì đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng...”

Thông qua các lớp tập huấn giúp cho lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng, cán bộ nông nghiệp huyện, xã, thôn nắm được các kiến thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phát triển rừng và dược liệu trên địa bàn tỉnh; các kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng và dược liệu để tuyền truyền phổ biến rộng rãi cho Nhân dân, từ đó giúp cho các tổ chức, cá nhân và người dân có được định hướng đúng đắn để phát triển sản xuất, mở ra hướng mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Phương Trang