Tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Văn Lem huyện Đăk Tô và Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Tu Mơ Rông huyện Tu Mơ Rông

Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-SNN ngày 07/6/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Triển khai Chương trình phối hợp số 02/CTr-SNN-CCB  ngày 26 tháng 12 năm 2022 giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  với Hội Cựu chiến binh (Hội CCB) tỉnh Kon Tum”. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Hội CCB tỉnh mở lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên Hội CCB của xã Tu Mơ Rông huyện Tu Mơ Rông và hội viên Hội CCB của xã Văn Lem huyện Đăk Tô (mỗi lớp 30 học viên).

Ngày 10/8/2023, tại xã Văn Lem, các hội viên Hội CCB được dự lớp tập huấn về kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây cao su. Qua lớp tập huấn, các hội viên đã nắm được đặc điểm, điều kiện sinh thái của cây cao su, kỹ thuật nhân tạo giống, chọn giống phù hợp với điều kiện thời tiết, đất đai thổ nhưỡng tại địa phương, cũng như kỹ thuật thiết kế vườn cây, mật độ kích thước đào hố, bón phân ….. ; kỹ thuật trồng, chăm sóc; nhận biết sâu, bệnh hại vườn cây cao su cũng như phương thức trồng xen, canh tác bền vững và biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh hại trên vườn cây cao su kiến thiết cơ bản.

Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng chăm sóc cao su tại xã Văn Lem

Đối với xã Tu Mơ Rông, ngày 16/8/2023, hội viên HCB được dự lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Sâm dây (Hồng Đẳng sâm). Các hội viên HCB xã đã nắm được đầy đủ kỹ thuật trồng và phát triển cây Sâm dây dược liệu vùng Đông Trường sơn theo hướng hữu cơ, từ khâu chọn đất, chọn vùng. Đất trồng phát triển cây Sâm dây phải màu mỡ, thoát nước tốt, đất dưới tán rừng … đảm bảo có điều kiện sinh thái tự nhiên như thời tiết khí hậu, độ cao, thích hợp với sự thích nghi và sinh trưởng của cây Sâm dây.

Học viên dự Tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch Sâm dây

Học viên được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông truyền đạt, hướng dẫn chi tiết nội dung kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Sâm dây như: Chọn lựa giống trồng với phương thức làm luống trồng thích hợp, tạo rãnh thoát nước cho vườn cây, chăm sóc làm cỏ bón phân … các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng hữu cơ cho vườn Sâm dây. Ngoài ra, qua lớp tập huấn học viên đã nắm bắt cụ thể kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm từ Sâm dây cũng như chăm sóc tái sinh vườn Sâm dây sau thu hoạch./.

Nguyễn Văn Khoa - Trung tâm Khuyến nông

Năm 2024 : 78.875