Tập huấn công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi phát hiện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ tháng 5 năm 2019 tại huyện Ia H’Drai. Sau đó dịch bệnh tiếp tục lây lan ra các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum, dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi lợn và tốn kém nhiều kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho công tác phòng chống dịch. Trong các năm từ 2020 đến nay, dịch bệnh vẫn xảy ra ở các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, chuồng trại tạm bợ, không đảm bảo về vệ sinh thú y và không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Để triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh động vật nói chung và công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng: Kế hoạch số 3819/KH-UBND ngày 09/10/2020 về phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2020-2025; Kế hoạch số 3111/KH-UBND ngày 19/9/2022 về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2023; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 30/12/2022 về triển khai các biện pháp phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm trong năm 2023. Ngày 24 và 25 tháng 8 năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho nhân viên thú y của 102 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh: Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn được Báo cáo viên cùng các Học viên trao đổi, thảo luận tập trung vào một số nội dung chính như: Luật Thú y năm 2015; Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng chống dịch bệnh động vật; Diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên cả nước và tại tỉnh Kon Tum; đặc điểm dịch tễ của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các biện pháp phòng, chống; Phổ biến, tuyên truyền Nghị Quyết số 99/NQ-HĐND ngày 12/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum về Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Kon Tum;

- Hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi an toàn dịch bệnh để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Hình ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Qua lớp tập huấn, các Học viên cơ bản nắm được những quy định của pháp luật về công tác chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật; kỹ năng thu thập, xử lý thông tin ổ bệnh; quy trình xử lý ổ dịch và biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi an toàn dịch bệnh để phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Nguyễn Văn Minh

Năm 2024 : 78.152