Tập huấp về công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi năm 2023 trên địa bàn 02 huyện vùng Đông Trường sơn

Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ Đông - Xuân năm 2023-2024 tại địa bàn 03 huyện thường xuyên xảy ra điều kiện thời tiết khắc nghiệt (rét, lạnh), ổn định và phát triển chăn nuôi đạt kế hoạch sản xuất theo các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2025, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất trong thời điểm rét đậm, rét hại nhằm giữ vững mục tiêu phát triển chăn nuôi theo các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021-2025.

Giúp các hộ chăn nuôi gia súc nhất là các hộ chăn nuôi người đồng bào dân tộc thiểu thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật và từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn dịch bệnh, nhất là trong công tác phòng chống đói, rét  cho đàn gia súc nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng Kế hoạch số 40/KH-CCCNTY ngày 9/8/2023 và việc tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi năm 2023, theo đó, trong 02 ngày 29 và 31 tháng 8 năm 2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức 02 lớp tập huấn về công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi năm 2023 trên địa bàn 02 huyện vùng Đông Trường sơn (huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông).

Lớp tập huấn được Báo cáo viên cùng 43 Học viên trao đổi, thảo luận tập trung vào 5 chuyên đề chính:

- Chuyên đề 1: Thông qua các quy định của Luật Chăn nuôi và văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến công tác chăn nuôi và công tác phòng chống đói rét.

- Chuyên đề 2: Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc trong thời điểm mưa, rét.

- Chuyên đề 3: Hướng dẫn việc thu gom rơm rạ, cỏ khô; phương pháp trồng cỏ để dự trữ; phương pháp chế biến, bảo quản thức ăn cho gia súc.

- Chuyên đề 4: Một số bệnh thường gặp trên trâu, bò trong thời điểm mưa, rét và các biện pháp phòng chống.

- Chuyên đề 5: Hướng dẫn thực tế tại chuồng nuôi của một số hộ dân về phương pháp xây dựng chuồng trại và gia cố chuồng nuôi phòng tránh mưa, rét cho trâu, bò.

Hình ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn

Qua kết quả các lớp tập huấn, các Học viên đã cơ bản nắm được những quy định của pháp luật về công tác chăn nuôi, phòng chống đói, rét trên đàn vật nuôi. đồng thời triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” theo Kế hoạch số 69/KH-SNN ngày 22/10/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống đói, rét cho gia súc trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025.

Giúp người chăn nuôi hạn chế đến mức thấp nhất gia súc chết do đói, rét; nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi trong công tác phòng chống đói, rét như: chăn nuôi phải xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, áp dụng quy trình chăn nuôi phù hợp với từng đối tượng vật nuôi; chủ động dự trữ, chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho gia súc trong thời gian thường xảy ra rét đậm, rét hại; thay đổi phương thức chăn nuôi thả rông sang nuôi nhốt có quản lý, thực hiện đưa gia súc trong rừng về chuồng chăm sóc, nuôi dưỡng trong điều kiện thời tiết mưa, lũ, bão, rét đậm, rét hại.

Trong thời gian đến, Chi cục tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Glei tổ chức lớp tập huấn phòng chống đói, rét gia súc trên địa bàn huyện theo Kế hoạch đã được Chi cục phê duyệt.

Phạm Mạnh Cường

Năm 2024 : 77.762