Tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trong thời gian qua, bệnh khảm lá sắn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh, khiến nhiều diện tích sắn đã trồng bị hư hại phải tiêu huỷ, bệnh có chiều hướng lây lan, ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu sắn trên địa bàn tỉnh.

Biểu hiện của cây sắn khi bị bệnh khảm lá
Theo Kế hoạch năm 2021 toàn tỉnh trồng 38.524 ha, sau thời gian trồng, chăm sóc (cả diện tích đã trồng năm 2020) đã xuất hiện bệnh khảm lá trên địa bàn tại các huyện, thành phố: Kon Tum, Sa Thầy, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Kon Plong, Kon Rẫy với diện tích hơn 494 ha.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 24/6/2021 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 1674/SNN-TT&BVTV đề nghị UBND các huyện thành phố, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh khảm lá vi rus hại cây sắn và ngày 26/7/2021, ban hành Kế hoạch số 50/KH-SNN về xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích sắn thường xuyên nhiễm bệnh khảm lá do vi rút. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp chính quyền, đoàn thể và sự đồng tình hưởng ứng của bà con nông dân đến nay đã nhổ bỏ, tiêu hủy hơn gần 100 ha; phun thuốc phòng trừ bọ phấn trắng hơn 300 ha.
Người dân đang phun thuốc trừ bọ phấn trắng
Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người trồng sắn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Tổ công tác hướng dẫn, triển khai các biện pháp
kế hoạch xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích sắn thường xuyên nhiễm bệnh khảm lá do virus; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh
công tác tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người trồng sắn không sử dụng, vận chuyển, trao đổi, mua bán các hom giống không có nguồn gốc, đã nhiễm bệnh khảm lá sắn./.
Hà Thị Mai Hương