Hội nghị thường niên hợp tác quản lý bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt Nam – Lào tại Kon Tum

Ngày 21/10, tại TP Kon Tum, diễn ra Hội nghị thường niên năm 2019 do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum tổ chức; đồng chủ trì, đồng chí Phạm Xuân Khanh  -  PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Đ/c Phạm Xuân Khanh - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT (bên phải) tỉnh Kon Tum và Đ/c Phết Tha Nông Sắc - Khăm Phun Vông, PGĐ Sở Nông Lâm tỉnh Attapeu ký kết bản ghi nhớ

Tại Hội nghị, hai bên cùng đánh giá kết quả đã được ký kết tại Biên bản ghi nhớ năm 2018, trong đó tập trung vào công tác phối hợp thực hiện ngăn chặn tình hình vi phạm pháp luật về khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, nước CHXHCN Việt Nam và Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Attapeu, nước CHDCND Lào.

Qua đó, trên tinh thần đoàn kết, xây dựng và thiện chí, hai bên cùng nhau thảo luận, đưa ra các biện pháp khắc phục tồn tại, khó khăn trong công tác phối hợp và thống nhất các nội dung hợp tác ngăn chặn tình hình vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, về phía Sở Nông lâm tỉnh Attapeu bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, công tác phối hợp của hai bên sẽ được triển khai đến cấp huyện; hỗ trợ, giúp đỡ về tập huấn kỹ thuật đến lĩnh vực lâm nghiệp; trao đổi, học hỏi nhiều hơn nữa về kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại Kon Tum.

Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thống nhất và ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum, Nước CHXHCN Việt Nam và Sở Nông Lâm tỉnh Attapeu, Nước CHDCND Lào về cơ chế hợp tác ngăn chặn tình hình vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp giai đoạn 2019-2023.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum đã mời đoàn đại biểu Sở Nông lâm tỉnh Attapeu tham quan tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham, huyện Kon Plông; tại đây, phía bạn đã được trao đổi, tìm hiểu những vấn đề cơ bản về mô hình tổ chức Ban quản lý rừng phòng hộ, phương thức quản lý rừng, tuần tra kiểm tra rừng, phương pháp tuyên truyền cho người dân và chi trả, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng,...

Chiều 22/10, Đoàn đại biểu Sở Nông lâm tỉnh Attapeu, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Kon Tum./.

Lê Thị Hồng Sâm - Chi cục Kiểm lâm

Tác giả: trung kt