Kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới tại xã Đăk Ngọk

Ngày 26/4, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với  xã Đăk Ngọc về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới. Tham gia cùng làm việc có

Quang cảnh tại buổi làm việc

Theo báo cáo của xã Đăk Ngọk về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đạt chuẩn 15/19 tiêu chí, hiện còn 4 tiêu chí chưa đạt chuẩn: Giao thông đạt 70%, trường học đạt 60%, cơ sở vật chất văn hóa đạt 60% và nhà ở dân cư đạt 95%.

Kinh phí thực hiện cho việc xây dựng nông thôn mới 44.155 triệu đồng, được huy động từ nhiều nguồn, trong đó: Trung ương 17.501 triệu đồng, chiếm 39,63%; tỉnh 8.663 triệu đồng, chiếm 19,62%; huyện 415 triệu đồng, chiếm 0,94%; xã 141 triệu đồng, chiếm 0,32%; doanh nghiệp 13.602 triệu đồng, chiếm 30,8% và nhân dân đóng góp 3.832 triệu đồng, chiếm 8,68%.

Qua kiểm tra thực tế, các tiêu chí chưa đạt chuẩn hiện nay đang được địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện, cụ thể: Nhà văn hóa xã, Trường phổ thông cơ sở, tiểu học, mầm non dự kiến đến hết quý II/2018 sẽ hoàn thành và đạt chuẩn theo quy định. Đặc biệt đã thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả 01 Hợp tác xã kiểu mới về lĩnh vực nông nghiệp, qua đó đã góp phần tạo điều kiện cho người dân thay đổi phương thức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị.

Kiểm tra công trình xây dựng Trường tiểu học 30-4

Kiểm tra tình hình hoạt động của Hợp tác xã Hải Tình

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới đang gặp nhiều khó khăn như huy động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, đường giao thông nông thôn, trường học còn thiếu nguồn lực, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản chưa được bố trí trả nợ, .….

Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2018, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo nông thôn mới xã cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra, trong đó cần chú trọng vào 04 tiêu chí chưa đạt; giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản, không để phát sinh nợ mới; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới để trở thành phong trào thi đua, qua đó chọn được mô hình tiêu biểu, cách làm hay để học tập và nhân rộng,….