Họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018

Sáng ngày 20/3, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2018 và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Văn Tất Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Công ty Lâm nghiệp, Chi cục, Trung tâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; các Ban quản lý Dự án, Văn phòng Nông thôn mới và Phòng nghiệp vụ thuộc Sở.

Theo báo cáo 6 tháng, tình hình sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn của tỉnh cơ bản đạt được nhưng chỉ tiêu kế hoạch đề ra, diện tích cây lúa vụ Đông xuân đạt 7.102 ha, cao hơn 547 ha so với kế hoạch; năng suất cây lương thực có hạt ước đạt đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước; tổng đàn gia súc đạt 230.312 con, tăng 1,32% so với cùng kỳ; Đề án phát triển cà phê xứ lạnh, Đề án chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng cây hàng năm khác, Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến tỉnh Kon Tum được quan tâm, đầu tư phát triển; tổ chức tiếp nhận và phân bổ 500 tấn gạo do Trung ương hỗ trợ khắc phục bão Damrey và các thiên tai năm 2017; phân bổ vật tư trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Trung ương cấp cho UBND các huyện, thành phố và đơn vị liên quan.

Tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được phát hiện từ đầu năm đến nay 257 vụ, giảm 13% so với cùng kỳ; khối lượng vi phạm 1.543,53 m3 gỗ quy tròn các loại giảm 20% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tồn tại đó là:

Nông nghiệp, diện tích ngô chỉ đạt 97% kế hoạch do giá ngô biến động không tăng; mía chỉ đạt 84,6% kế hoạch do giá mía cây giảm; tổng đàn lợn chỉ đạt 86,65% kế hoạch, giảm 2,26% so với cùng kỳ năm trước do giá cả thịt lợn hơi không ổn định, có khi giảm giảm sâu làm cho người chăn nuôi bị thua lỗ.

Lâm nghiệp, một số đơn vị chủ rừng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn còn để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép trên lâm phần được giao quản lý với khối lượng lớn, phá rừng trái pháp luật.

Địa bàn do UBND các xã quản lý một số nơi còn để xảy ra vi phạm mua bán, cất giữ lâm sản trái phép, đặc biệt là vi phạm phá rừng trái pháp luật xảy ra tại xã xã Hiếu, Măng Cành, Măng Bút, Pờ Ê - huyện Kon PLong; xã Đăk Ruồng - huyện Kon Rẫy; xã Đăk Hà, Tu Mơ Rông - huyện Tu Mơ Rông, Văn Lem - huyện Đăk Tô; khai thác rừng trái phép tại xã Đăk Xú, Đăk Nông, Đăk Dục - huyện Ngọc Hồi; Ia Tơi, Ia Dom - huyện Ia H’Drai.

Phát triển nông thôn, việc triển khai thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai đang gặp rất nhiều khó khăn về  nhà ở, nước sạch, điện sinh hoạt, trường lớp học …. cho nhân dân mới đến định cư. Mặt khác, Chính phủ dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang mục đích khác nên chưa bố trí quỹ đất để giải quyết đất ở, đất sản xuất, đất xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tiến độ thực hiện và giải ngân của các đơn vị, địa phương còn chậm do đó ảnh hưởng đến mục tiêu đề về xây dựng đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới; phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ của các Sở, ngành và các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh có lúc chưa được thường xuyên và đúng mức; bố trí kinh phí trả nợ đọng xây dựng cơ bản của các địa phương còn chậm, chưa có phương án trả nợ.

Đ/c Văn Tất Cường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết luận tại cuộc họp

Sau khi nghe các ý kiến từ các thành viên trong cuộc họp, đồng chí chủ trì yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Trong báo cáo bổ sung đánh giá kỹ hơn về nguyên nhân, tồn tại những lĩnh vực cụ thể, từ đó đưa ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới; rà soát từng tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nhất là 04 tiêu chí do ngành phụ trách để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành để tổ chức thực hiện và phấn đấu đến cuối năm 2018 về đích 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới; nghiên cứu, mua sắm trang thiết bị cần thiết để phục vụ nhiệm vụ, phát huy có hiệu quả hệ thống phần mềm eOffice giữa Sở với các đơn vị trực thuộc; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, nhất là việc tham mưu đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh hiện nay đã được phân cấp,.../.

Bùi Đức Trung

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum