Kiểm tra bệnh chôi rồng gây hại cây sắn tại huyện Đăk Tô

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Trần Văn Chương - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình bệnh chổi rồng gây hại trên cây sắn tại các xã, thị trấn thuộc huyện Đăk Tô; tham gia cùng đoàn có đồng chí Ngô Văn Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô và các cơ quan chuyên môn của huyện.

Theo báo cáo, hiện nay tổng diện tích sắn trên địa bàn huyện Đăk Tô là 5.281,3 ha. Trong đó: Trồng mới năm 2018 là 3.930,3 ha, sắn lưu vụ năm 2017 là 1.351 ha.

Qua kiểm tra thực tế, đối với diện tích trồng mới chưa xuất hiện bệnh chổi rồng; diện tích sắn lưu vụ bệnh chổi rồng gây hại nhẹ với diện tích 60 ha, cụ thể: xã Pô Kô 20 ha, Tân cảnh 25 ha, Văn Lem 05 ha, TT Đăk Tô 10 ha.

Qua đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện Đăk Tô tiếp tục chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Đài Truyền thanh và Truyền hình, UBND các xã, thị trấn tăng cường khuyến cáo, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích sắn lưu vụ trồng năm 2017; Hướng dẫn bà con nông dân thu gom, tiêu hủy toàn bộ gốc, thân, lá cây sắn nhiễm bệnh chổi rồng sau khi thu hoạch và bón phân cân đối, hợp lý đối với diện tích trồng mới năm 2018; Nhân rộng các mô hình trình diễn giống sắn mới để thay thế dần giống sắn KM 94 dễ nhiễm bệnh chổi rồng bằng các giống khác như KM140; KM 419,... /.

Hà Thị Mai Hương

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum