Triển khai mô hình khuyến nông: Trồng sâm dây (đảng sâm) phát triển nguồn dược liệu tại các xã Đông Trường Sơn

Thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TU, ngày 02/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Quyết định số 1466/2018/QĐ-UBND, ngày 28/12/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Đề án đầu tư phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông chú trọng đề xuất, xây dựng mô hình khuyến nông trồng cây Sâm dây trên địa bàn các xã Đông Trường Sơn trong kế hoạch khuyến nông hằng năm nhằm góp phần phát triển diện tích cây dược liệu, giúp nông dân phát triển kinh tế giảm nghèo, tăng thu nhập và nâng cao đời sống kinh tế.
Năm 2021 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình trồng cây Sâm dây tại thôn Văng Loa, xã Măng Bút, huyện Kon Plông với quy mô 1,0 ha/20 hộ tham gia và tại xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei với quy mô 1,0 ha/ 20 hộ tham gia.
(Bà con nông dân tham gia mô hình làm đất, chuẩn bị xuống giống Sâm dây)
Tham gia mô hình các hộ dân được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc trực tiếp trên đồng ruộng; các hộ dân được hỗ trợ 100% cây giống (84.000 cây/ha), phân hữu cơ sinh học (3.000 kg/ha) theo định mức do UBND tỉnh ban hành. Đến nay, các điểm mô hình đều đã tiến hành trồng xong theo đúng kế hoạch tiến độ và thời vụ.
Trong quá trình triển khai, mô hình đã được các hộ dân tham gia hưởng ứng tích cực; được sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và các phòng, ban liên quan của huyện, xã nơi triển khai mô hình, nhất là Hội Phụ nữ xã đã rất quan tâm, hướng dẫn, đôn đốc chỉ đạo chị em phụ nữ thực hiện mô hình, xúc tiến thành lập tổ nhóm phát triển cây dược liệu tại địa phương theo Chương trình phối hợp giữa Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.
                                                                                        Nguyễn Văn Khoa (Trung tâm Khuyến nông)