Quy hoạch tổng thể nông nghiệp, nông thôn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2025

Quan điểm về quy hoạch

- Quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn phải theo hướng xây dựng nền nông nghiệp (bao gồm nông, lâm nghiệp và thuỷ sản) theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng và khả năng cạnh tranh trên cơ sở sử dụng, khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, sắp xếp bố trí dân cư, sử dụng nguồn nhân lực một cách hợp lý, nhất là nguồn lao động tại chỗ; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

- Tập trung đầu tư phát triển theo chiều sâu đối mới các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh cao như phát triển cà phê, cao su, rau hoa xứ lạnh, nuôi cá nước lạnh (cá Tầm, cá Hồi...), phát triển vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến bột giấy và giấy, sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm và một số dược liệu quý khác...

- Khai thác, sử dụng các nguồn lực tự nhiên trên quan điểm sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là nguồn tài nguyên đất và nước nhằm khai thác có hiệu quả về lợi thế và điều kiện tự nhiên của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái.

- Bố trí sử dụng hợp lý nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo. Ưu tiên đào tạo, sử dụng nhân lực thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.

- Đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông lâm nghiệp; Thực hiện có hiệu quả việc liên kết nghiên cứu triển khai với các cơ sở nghiên cứu có uy tín.

Mục tiêu chung

- Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng của ngành chăn nuôi và dịch vụ. Đến năm 2015 cơ bản định hình quy mô sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực (cao su, cà phê, đàn trâu, bò…) để giai đoạn tiếp theo phát triển nông nghiệp theo chiều sâu. Dự báo giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 9%/năm trong giai đoạn 2011-2015 và 8%/năm trong giai đoạn tiếp theo

- Phát triển lâm nghiệp toàn diện từ hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đến khai thác, chế biến lâm sản và dịch vụ môi trường, du lịch sinh thái, đảm bảo nguyên tắc bền vững và hiệu quả.

- Phát triển thủy sản nhằm từng bước cung cấp đủ tiêu dùng tại địa phương, góp phần đảm bảo an ninh dinh dưỡng, tạo thêm việc làm góp phần xóa đói giảm nghèo.

Nội dung Quyết định: Quyết định 33/2012/QĐ-UBND

Tác giả: Phạm Quang Thành