A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng chuối Tiêu hồng  bằng nguồn giống nuôi cấy mô

 
Nuôi cấy mô tế bào thực vật (hay công nghệ invitro) là công nghệ nuôi cấy mô, tế bào và các cơ quan hoàn toàn sạch các vi sinh vật trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo trong điều kiện vô trùng. Với công nghệ này sẽ tạo ra những giống cây trồng được trẻ hóa, khỏe, sạch bệnh, đặc biệt là bệnh về virus. Giống cây được tạo ra với số lượng lớn, có độ đồng đều cao và giữ nguyên vẹn đặc tính sinh học, đặc tính kinh tế của cây bố mẹ, đáp ứng nhanh  nhu cầu sản xuất với quy mô lớn. Trong đó, cây chuối tiêu hồng nuôi cấy mô là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có chu kỳ sinh trưởng ngắn, mức đầu tư không cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương, sản phẩm của chuối ngoài quả ăn tươi tiêu thụ nội địa, xuất khẩu còn được chế biến thành chuối khô, đang là sản phẩm OCOP của một số địa phương.
Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện mô hình trồng Chuối tiêu hồng nuôi cấy mô tại xã Đăk Hring, thị trấn Đăk Hà huyện Đăk Hà và xã Ia Chim thành phố Kon Tum với quy mô diện tích 8 ha cho 26 hộ nông dân tham gia. Trong đó có 20 hộ dân tại thị trấn Đăk Hà và xã Ia Chim thành phố Kon Tum.  được hỗ trợ 70% cây giống, vật tư phân bón; còn 06 hộ dân tại xã Đăk Hring huyện Đăk Hà được hỗ trợ 100% cây giống, vật tư phân bón theo định mức hỗ trợ xây dựng mô hình khuyến nông của tỉnh.
Tham gia mô hình, các hộ dân được Trung tâm khuyến nông giới thiệu về những tiến bộ mới trong sản xuất giống trong đó có giống chuối nuôi cây mô, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc để vườn chuối đồng đều, hạn chế sâu bệnh phát sinh, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong tiêu thụ và xuất khẩu. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông thông tin về hệ thống kết nối tiêu thụ trên địa bàn tỉnh để người dân biết, yên tâm sản xuất và nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo.
      Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn các hộ trồng chuối
Hiện nay sau  hai tháng trồng, các vườn chuối của mô hình đều sinh trưởng phát triển tốt, chưa phát sinh sâu bệnh hại, cho thấy mô hình trồng chuối tiêu hồng cấy mô có nhiều triển vọng, góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển diện tích cây ăn quả của tỉnh./.
 
                                                          Trung tâm Khuyến nông
                                                        ( Trần Thị Ngọc Hà)

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 398
Hôm qua : 599
Năm 2024 : 129.516
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.823