Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác trồng rừng tại thành phố Kon Tum

Chiều 11/11, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra công tác trồng rừng tại xã Chư H’reng, thành phố Kon Tum.

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đi kiểm tra công tác trồng rừng tại xã Chư H’reng

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum; Nguyễn Ngọc Sâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Xuân Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Võ Sỹ Chung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, UBND thành phố Kon Tum và xã Chư H’reng.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác trồng rừng tại điểm cao 1334, dãy núi Chư H’reng thuộc xã Chư H’reng. Trong năm 2021, xã Chư H’reng đã trồng được 365ha rừng (bò ma 147ha, bạch đàn cự vỹ 102ha, thông 42ha...) là địa phương có diện tích trồng rừng đạt cao nhất trên địa bàn thành phố. Toàn xã còn khoảng 138 ha đất trống, đồi trọc, hiện UBND xã đang xây dựng phương án, phấn đấu phủ xanh toàn bộ diện tích còn lại trong năm 2022.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực và thành quả bước đầu đạt được của thành phố Kon Tum, trong việc thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2021. Đồng chí đề nghị, thành phố Kon Tum nghiên cứu san ủi, bê tông hóa tuyến đường từ đường tránh thành phố lên đến điểm cao 1334 (dãy núi Chư H’reng) với chiều dài khoảng gần 4,5km, để thuận lợi cho việc trồng rừng, kết hợp phát triển du lịch trong thời gian tới. Ngoài ra, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại khu vực điểm cao 1334 này, để phục vụ hoạt động sản xuất và các nhu cầu cần thiết khác sau này.

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra thực địa các diện tích

đã được trồng rừng tại điểm cao 1334, núi Chư H’reng

Đồng chí nhấn mạnh: Thành phố Kon Tum tính toán xây dựng phương  án trồng rừng, đảm bảo 5 năm tới phủ xanh toàn bộ diện tích đất trống, đồi trọc. Cùng với đó, thành phố cần tăng cường quản lý, nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc khai thác đá trái phép tại xã Chư H’reng để tránh sạt lở, đảm bảo giữ vững diện tích rừng và đất rừng hiện có và cảnh quan thiên nhiên.

Thành phố Kon Tum có 9.423,25 ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, diện tích đất có rừng 2.704,94 ha (diện tích rừng tự nhiên 811,53 ha, diện tích rừng trồng đã thành rừng 1.893,41 ha) tại 6 xã: Đăk Cấm, Đăk Blà, Đăk Rơ Wa, Chư Hreng, Hoà Bình và Ia Chim; diện tích đất chưa có rừng, quy hoạch cho lâm nghiệp 6.718,31 ha. Độ che phủ rừng 6,25%.

Thực hiện phương án trồng rừng phủ xanh đất trồng, tính đến cuối tháng 10, thành phố đã trồng được 962,32 ha, đạt 94,79% so với chỉ tiêu Thành ủy đề ra và đạt 458% so với chỉ tiêu Tỉnh giao. Các loại cây rừng được trồng chủ yếu là thông, bò ma, keo tai tượng, bạch đàn cự vỹ. Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, tỷ lệ sống của cây thông đạt trên 80%, tỷ lệ sống của cây bạch đàn cự vỹ đạt 75%, tỷ lệ sống cây keo tai tượng khoảng 80%...

Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND các xã vận động người dân chăm sóc diện tích rừng trồng năm 2021 đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, xây dựng kế hoạch trồng rừng sản xuất trên đất trống, đồi trọc năm 2022 với diện tích khoảng 100ha. Phấn đấu đến năm 2025 nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt trên 10% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra./.

Nguyễn Mạnh Hùng

Năm 2024 : 55.235