Tập huấn về quy trình thiết lập mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Trong thời gian qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức tập huấn được 10 lớp/300 người tham gia về quy trình thiết lập mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trên địa bàn các huyện, thành phố.
Quang cảnh buổi tập huấn
Từ ngày 30/11/2022 đến ngày 09/12/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố để tổ chức tập huấn về quy trình thiết lập mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã của 10 huyện, thành phố với số lượng 10 lớp/300 người tham gia (cấp huyện: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên; Phòng nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp. Cấp xã: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên; Lãnh đạo xã phụ trách lĩnh vực nông nghiệp; cán bộ Địa chính-Nông nghiệp).
Tại buổi tập huấn, các học viên được Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai phổ biến các quy định, quy trình thực hiện như: Phổ biến những yêu cầu khi thiết lập vùng trồng, cơ sở đóng gói, những quy định về cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; hướng dẫn kiểm tra, đánh giá vùng trồng; thiết lập hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng; quản lý sử dụng mã số vùng trồng.
Thông qua các lớp tập huấn để giúp cho cán bộ, công chức, viên chức của cấp huyện, xã nắm và hiểu rõ hơn về những quy định, quy trình thiết lập, cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, để phối hợp tuyên truyền, vận động người dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp phải tuân thủ quy định của các nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, đáp ứng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
Ngoài ra, việc thiết lập, cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói có tác động rất lớn đến thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, hiệu quả kinh tế, từng bước góp phần thay đổi tập quán canh tác manh mún, nhỏ lẻ của nông dân, khuyến khích nông dân liên kết sản xuất, tăng diện tích, áp dụng chung quy trình sản xuất để đáp ứng yêu cầu của vùng trồng./.
Nguyễn Thế Hà