Lễ ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) và Tập đoàn De Heus (Hà Lan)

Chiều 29/11, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum cùng đại diện Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) tổ chức Hội nghị bàn về kế hoạch đầu tư xây dựng tổ hợp dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Kon Tum.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn cùng ông Vũ Mạnh Hùng Chủ tịch HĐQT Hùng Nhơn và ông Gabor Fluit Tổng giám đốc De Heus Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Tổ hợp khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh.
Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kon Tum, có các ông: Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; U Huấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Về phía Đại sứ quán Hà Lan có ông Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 Về phía doanh nghiệp, có các ông: Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn; Gabor Fluit - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus Châu Á và các thành viên của hai Tập đoàn.
Đây tiếp tục là một “siêu dự án” trong lĩnh vực nông nghiệp, với tổng quy mô sử dụng đất khoảng trên 200 ha, bao gồm một số khu tổ hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao, nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm theo tiêu chuẩn Châu Âu và khu canh tác nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hữu cơ. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 65 triệu USD (tương đương với 1.450 tỷ đồng).

Sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ trở thành nguồn cung heo giống chất lượng cao cho Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Duyên hải Miền Trung; đồng thời tạo cơ hội việc làm cho 250 - 300 lao động địa phương; giúp đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi và canh tác nông nghiệp hữu cơ; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần hợp tác, sáng kiến tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư giữa tỉnh Kon Tum với các nhà đầu tư trong nước và Vương quốc Hà Lan; nhấn mạnh đây là một sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, phát triển giữa tỉnh Kon Tum với các nhà đầu tư đến từ Hà Lan; qua đó, mong muốn chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tăng cường kết nối, từng bước đặt nền móng cho việc hiện thực hóa các nội dung hợp tác dài hạn trong tương lai.
Để sớm hiện thực hóa nội dung Bản ghi nhớ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị 02 Tập đoàn sớm hoàn thành việc khảo sát, nghiên cứu thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa Tổ hợp dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đi vào hoạt động theo tiến độ dự kiến. Tỉnh Kon Tum cam kết luôn quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình triển khai dự án và sẽ là đối tác tin cậy, lâu dài, bền vững trong tương lai. Đề nghị các ngành, địa phương liên quan chủ động đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư, đất đai trong khuôn khổ của pháp luật để 2 Tập đoàn thực hiện dự án trong thời gian sớm nhất.

2 Tập đoàn trao tặng 06 máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số
cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum
Công ty Cổ phần Charm Group tặng 01 tỷ đồng
cho Qũy Vì người nghèo của tỉnh
Nhân dịp này, Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam), Tập đoàn De Heus (Hà Lan) cùng các đối tác của 2 Tập đoàn đã trao tặng 06 máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số và 4.000 mẫu Kit test nhanh COVID-19 cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum với tổng trị giá 01 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Charm Group tặng 01 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo của tỉnh./.
                                                                                                                                                Nguyễn Mạnh Hùng