Tiếp tục khẳng định hiệu quả ứng dụng công nghệ trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương trên đất trồng sắn tại Huyện Kon Rẫy

Ngày 15 tháng 11 năm 2021, Nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Tín Thành đã phối hợp với huyện Kon Rẫy và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tiếp tục tổ chức đánh giá kết quả tái sinh chồi cây cao lương trong Vụ 2 sau khi thu hoạch Vụ 1 ngày 25/7/2021, tại điểm trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương tại thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy.

Lấy mẫu đánh giá kết quả tái sinh chồi cây cao lương trong Vụ 2
Cây cao lương tái sinh chồi Vụ 2

Theo kết quả lấy mẫu và đánh giá hiệu quả tái sinh chồi cây cao lương Vụ 2, trong thời gian 108 ngày (từ ngày 30/7/2021 đến ngày 15/11/2021), một số chỉ tiêu sinh trưởng của hai giống Cao lương Biomass sorghum ICSV 25285 và Biomass sorghum IS 29340 với năng suất trung bình đạt 8,3 tấn hạt tươi/ha, sinh khối thân lá 70 tấn/ha, lợi nhuận đạt 49,5 triệu đồng/ha. Như vậy sau hai vụ thu hoạch liên tục trong 208 ngày, lợi nhuận đạt khoảng 91 triệu đồng/ha và ước tính lợi nhuận sau 3 vụ đạt khoảng 132 triệu đồng/ha.
Hiệu quả từ tái sinh chồi cây cao lương Vụ 2 đã tiếp tục khẳng định tính hiệu quả trong chuyển đổi cây trồng trên đất trồng sắn kém hiệu quả, phục vụ mục tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ tại Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 25 tháng 11 năm 2021 của Tỉnh ủy.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Tín Thành xây dựng phương án liên kết phát triển vùng nguyên liệu (hình thức đầu tư đầu, thu hồi vốn đầu tư, thanh toán; quy mô diện tích tối thiểu thực hiện liên kết; hình thức thu hoạch, thu mua sản phẩm, quy định chất lượng sản phẩm,…) để làm cơ sở phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức liên kết phát triển vùng nguyên liệu theo chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trần Văn Cao Sơn