Tạo đột phá trong ứng dụng công nghệ trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương trên đất trồng sắn tại Huyện Kon Rẫy

Trong phạm vi thực hiện chủ trương khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện sinh khối và vùng trồng cây Cao lương làm nguyên liệu đốt phát điện sinh khối của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tại Văn bản số 3523/UBND-HTKT ngày 18 tháng 9 năm 2020, Nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Tín Thành đã được huyện Kon Rẫy tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tổ chức trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương tại thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy nhằm đánh giá khả năng thích nghi, mức độ sinh trưởng, phát triển phục vụ phát triển vùng nguyên liệu Biomass cung cấp cho nhà máy điện sinh khối. Thời gian chính thức trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương vào ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Áp dụng cơ giới trong khâu làm đất và hệ thống tưới kết hợp bón phân trồng Cao lương tại thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Tập đoàn Tín Thành, kết quả sau 100 ngày gieo trồng với kết quả đánh giá một số chỉ tiêu sinh trưởng của hai giống Cao lương Biomass sorghum ICSV 25285 và Biomass sorghum IS 29340 đạt đường kính thân trung bình 2,5 cm, chiều cao cây trung bình 360 cm. Dự kiến thu hoạch lần thứ nhất (03 lần thu hoạch/01 lần gieo trồng) sau 112 ngày (ngày 25/7/2021 thu hoạch) với năng suất dự kiến đạt 3,5 tấn hạt tươi/ha và 65 tấn sinh khối thân lá/ha, ước tính lợi nhuận đạt trên 95 triệu đồng/ha/03 vụ thu hoạch liên tục trong 9 tháng gieo trồng. Đặc biệt, cây Cao lương được đánh giá thích nghi trên đất trồng sắn và trong điều kiện trồng mùa khô có áp dụng công nghệ hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân.

Cây cao lương ứng dụng công nghệ hệ thống tưới và bón phân đang giai đoạn sinh trưởng và chuẩn bị thu hoạch

Kết quả bước đầu trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương tại huyện Kon Rẫy là cơ sở để đánh giá hiệu quả và giá trị gia tăng trong chuyển đổi cây trồng trên đất trồng sắn kém hiệu quả, phục vụ mục tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ tại Chương trình công tác toàn khoá số 03-CTr/TU ngày 12/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2010-2015.

Toàn cảnh trình diễn trồng thử nghiệm cây Cao lương trên đất đồi trồng sắn

tại thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy

Trần Văn Cao Sơn