Hội nghị tập huấn quy trình sản xuất cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 09/8/2022, tại thị trấn Đăk Glei Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất cây Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv)

Quang cảnh Hội nghị tập huấn
Tham dự Hội nghị ngoài đơn vị tổ chức tập huấn còn có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông; Lãnh đạo UBND các xã, Bí thư Chi bộ thôn, Thôn trưởng; Già làng, đại diện các hợp tác xã, Tổ hợp tác và một số hộ trồng sâm tiêu biểu trên địa bàn huyện Đăk Glei.
Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phát biểu tại
Hội nghị tập huấn
Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Crushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), c Ngi rọm con, hay cây Thuốc giấu... được tìm thấy năm 1970 tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, Nam Trà My Quảng Nam. Phần thân rễ của cây Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác đặc biệt là hoạt chất Majonoside-R2 (MR2).
Buổi Hội nghị tập huấn nhằm hướng dẫn, truyền đạt và trao đổi kinh nghiệm trồng cây sâm Ngọc Linh  để giúp người dân, doanh nghiệp nắm được quy trình từ khâu gieo ươm, trồng, chăm sóc bảo vệ phòng trừ sâu bệnh hại đến thu hoạch bảo quản Sâm Ngọc Linh.
Ông Hồ Công Vũ - Đại diện Chi cục Kiểm lâm trình bày quy trình sản xuất
Cây Sâm Ngọc Linh
Hội nghị đã dành nhiều thời gian để cán bộ, người dân trên địa bàn huyện Đăk Glei tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh. Tại hội các hộ dân trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn đưa ra nhiều ý kiến như: Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch; cách bổ sung dinh dưỡng cho cây sâm Ngọc Linh khỏe mạnh; địa chỉ kiểm định chất lượng đối với cây sâm Ngọc Linh trồng; địa chỉ tin cậy mua cây giống và các loại chế phẩm sinh học tại địa bàn huyện, tỉnh…

Ông Nguyễn Tùng Lương - Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh
 trả lời, giải đáp những ý kiến của cán bộ và người dân tại Hội nghị

Các ý kiến của cán bộ, người dân trên địa bàn huyện Đăk Glei đều được cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh trả lời, giải đáp làm rõ tại Hội nghị.
Qua buổi Hội nghị tập huấn cán bộ, người dân có cơ hội được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng Sâm Ngọc Linh, giúp người dân có thêm kiến thức để phát triển Sâm Ngọc linh trên địa bàn./.
                                                                                       Phương Trang

Năm 2024 : 71.272