Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong và thôn Làng Mới

Sáng 12/10, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong và thôn Làng Mới.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách huyện Đăk Glei; Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh; Bệnh viện Mắt Kon Tum và huyện Đăk Glei.

Quang cảnh buổi làm việc

Xã Mường Hoong có 1.067ha cây trồng các loại; trong đó, lúa vụ Đông - Xuân 70ha, vụ mùa 388ha; ngô 5ha, sắn 7ha, rau các loại 8,6ha; các loại dược liệu 426ha (Sâm Ngọc Linh trồng mới năm 2023 là 1,7ha); cà phê 134,5ha (trồng mới 9 tháng đầu năm 4,5ha), cây ăn quả 12,6 (trồng mới 3,5ha)...

Hiện có 01 HTX và 28 Tổ hợp tác với hơn 419 thành viên. Phát triển đàn gia súc 1.576/1.585 con, đạt 99,43% so với kế hoạch (trâu 139 con, bò 605 con, heo 832 con). Nuôi trồng thủy sản 1,4 ha. Tính đến nay, xã còn 336 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 39,76% so với tổng số hộ dân toàn xã; 137 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 15,84% so với tổng số hộ dân toàn xã.

Xã hiện đạt 8/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới: Tiêu chí số 3 về Thuỷ lợi và phòng chống thiên tai; số 4 về Điện; số 6 về Cơ sơ vật chất văn hoá; số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; số 14 về Giáo dục; số 16 về Văn hoá;  số 18 Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; số 19 Quốc phòng và an ninh.

Năm 2023, phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí: Tiêu chí số 1 về Quy hoạch, Tiêu chí số 2 về Giao thông, Tiêu chí số 8 về Thông tin truyền thông, Tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Thôn Làng Mới - Thôn điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới: Đến nay, thôn đạt 7/10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (Tiêu chí số 2 về Điện, Tiêu chí số 8 về Văn hóa, giáo dục và y tế, Tiêu chí số 10 về An ninh trật tự xã hội, Tiêu chí số 7 về Hộ nghèo; Tiêu chí số 4 về Thông tin và truyền thông; Tiêu chí số 1 về Giao thông; Tiêu chí số 5 về Nhà ở dân cư); 03 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 3 về Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 6 về Thu nhập; Tiêu chí số 9 về Môi trường và an toàn thực phẩm. Xã phấn đấu đến tháng 6/2024, thôn Làng Mới được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thảo luận tại buổi làm việc

Xã Mường Hoong đề nghị các cơ quan, đơn vị của tỉnh, huyện Đăk Glei tiếp tục giúp đỡ và hỗ trợ các mô hình cho bà con để đạt thêm các tiêu chí Nông thôn mới: Sửa chữa, chỉnh trang hệ đường giao thông, mở rộng thêm mỗi bên đường ra 0,5m, hệ thống thoát nước dọc hai bên đường thôn Làng Mới; Hỗ trợ kinh phí xoá nhà tạm cho các hộ nghèo còn gặp khó khăn về nhà ở; Hỗ trợ thêm kinh phí để hoàn thiện nhà rông thôn, đổ bê tông sân nhà rông diện tích 300m2; kinh phí xây nhà tắm, nhà vệ sinh và tiếp tục hỗ trợ các mô hình để thôn Làng Mới đạt thêm các tiêu chí, đặc biệt tiêu chí số 6 thu nhập.

Bí thư Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei, Đảng ủy xã Mường Hoong và chi bộ thôn phát huy hơn nữa vai trò năng lực lãnh đạo, chỉ đạo để sớm đưa xã thoát nghèo.

Đồng chí đề nghị Sở GTVT, huyện Đăk Glei đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Tỉnh lộ 673 đi qua 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh, để sớm hoàn thành, giúp bà con 2 xã đi lại thuận lợi và giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Đồng chí đề nghị huyện, xã và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hàng tháng, hàng quý phù hợp với nhu cầu và thực tế của địa phương và tổ chức mở lớp dạy nghề cho bà con, đảm bảo mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bà con có thêm thu nhập.

Huyện, xã vận động bà con mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm để thoát nghèo, vươn lên làm giàu; lưu ý bà con phải thận trọng khi chọn giống đưa vào trồng, để bảo vệ thương hiệu. Mở rộng diện tích trồng cây cà phê xứ lạnh tại các xã trong huyện nói chung và xã Mường Hoong nói riêng; chuyển đổi diện tích trồng mì kém hiệu quả sang trồng cà phê xứ lạnh. Xóa hết nhà tạm trên địa bàn huyện; trong đó, xóa hết 73 nhà tạm của xã Mường Hoong trong năm 2024. Phấn đấu 2024, thôn Làng Mới đạt 10/10 tiêu chí thôn nông thôn mới; chú trọng giải pháp tăng thu nhập cho người dân trong thôn; xây dựng thôn làng xanh, sạch đẹp, vận động bà con chăm chỉ lao động, sản xuất, tăng thu nhập.

Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác tặng quà cho Đảng ủy xã Mường Hoong

Bệnh viện Mắt Kon Tum tặng 40 suất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của xã Mường Hoong

Đoàn công tác thăm, động viên 2 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Bí thư Tỉnh ủy và Bệnh viện Mắt Kon Tum tặng quà cho 2 hộ được hỗ trợ nhà

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới dự và bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ A Ngúc - Y và A Chinh - Y Thiếu tại thôn Làng Mới. Mỗi căn nhà có diện tích sử dụng 45m2 (tường xây, lợp tôn, nền gạch hoa) cùng các công trình phụ trợ như bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm. Tổng kinh phí xây dựng 2 căn nhà 149 triệu đồng (1 căn 71 triệu đồng và 1 căn 78 triệu đồng); trong đó, Bí thư Tỉnh ủy và Bệnh viện Mắt Kon Tum hỗ trợ mỗi căn nhà 50 triệu đồng; còn lại là nguồn vốn của gia đình và trên 180 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Glei và dân quân xã Mường Hoong.

Dương Nương

Năm 2024 : 88.327