A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân thành phố Kon Tum chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Với những nỗ lực quản lý của lực lượng chức năng và sự chung tay bảo vệ của người dân, thời gian qua, công tác bảo tồn động vật hoang dã trên địa bàn thành phố Kon Tum đạt được những kết quả nhất định.

Sáng 3/7/2023, sau cuộc gọi trình báo của hộ dân Lê Văn Phụng, trú tại phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum) về việc phát hiện 1 cá thể khỉ đi lạc, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum nhanh chóng cử lực lượng, phối hợp với lực lượng địa phương đến nhà hộ dân trình báo để xác minh thông tin.

Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng kiểm lâm thành phố Kon Tum xác định cá thể khỉ mà hộ dân Lê Văn Phụng phát hiện và đang tạm bảo vệ là khỉ đuôi lợn (có tên khoa học Macaca leonine). Đây là động vật rừng thuộc nhóm IIB, nằm trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ (Nghị định số 84).

Bàn giao động vật hoang dã cho VQG Chư Mom Ray cứu hộ, chăm sóc. Ảnh: ĐT

Ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm thành phố Kon Tum tiến hành tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn này để bàn giao cho VQG Chư Mom Ray tổ chức cứu hộ, chăm sóc và thả lại về rừng theo quy định.

Ông Lê Văn Phụng cho biết, qua theo dõi trên báo chí, ông biết lực lượng chức năng tiếp nhận động vật hoang dã, nhất là các cá thể khỉ từ người dân nên khi phát hiện 1 cá thể khỉ đi lạc, ông đã nhanh chóng gọi điện trình báo cán bộ kiểm lâm địa bàn.

Ông Nguyễn Cảnh Vỹ - Kiểm lâm địa bàn phường Duy Tân và xã Đăk Cấm cho biết: “Động vật hoang dã rất nhạy cảm và có xu thế tấn công, gây thương tích cho con người. Vì vậy, khi phát hiện, nghi ngờ động vật hoang dã đi lạc, người dân không nên tự ý bắt giữ mà hãy trình báo để lực lượng chức năng xử lý”.

Theo Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum, được sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương và Trung ương, thời gian qua, việc thông tin, phản ánh hoạt động tiếp nhận động vật hoang dã do người dân phát hiện, chăm sóc, tổ chức thả động vật hoang dã về lại môi trường tự nhiên của các lực lượng được diễn ra kịp thời và sâu rộng.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm thành phố đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở tổ chức các đợt tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum đã phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức trên 80 đợt tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp, bảo tồn thiên nhiên cho các cộng đồng dân cư với hơn 4.000 lượt người dân tham gia.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn động vật hoang dã, lực lượng kiểm lâm thành phố Kon Tum còn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành các văn bản về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ các loài thực vật, động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn thành phố; bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum còn phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở gây nuôi động vật hoang đã, cơ sở kinh doanh ăn uống, các phương tiện lưu thông qua địa bàn thành phố.

Lực lượng kiểm lâm thành phố Kon Tum tiếp nhận các cá thể rùa đầu to, động vật hoang dã quý, hiếm thuộc nhóm IB do người dân tự nguyện giao nộp. Ảnh: ĐT

Toàn địa bàn thành phố hiện có 11 cơ sở gây nuôi cầy vòi hương, cầy vòi mốc, don, dúi, với tổng số 973 cá thể. Thông tin chăm sóc, nhập, xuất cá thể gây nuôi đều được chủ cơ sở báo cáo định kỳ với lực lượng kiểm lâm. Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, các cơ sở đều ký cam kết và chấp hành nghiêm quy định không tàng trữ, tiêu thụ thịt động vật hoang dã.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, từ đầu năm 2022 đến nay, kiểm lâm thành phố Kon Tum và các lực lượng liên quan đã tổ chức tiếp nhận, chuyển giao cứu hộ 22 cá thể động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thuộc các nhóm IB và IIB theo Nghị định số 84, gồm tê tê Java, rùa đầu to, rùa núi viền, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ.

Ông Trần Văn Tuyến - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum đánh giá, qua việc người dân chủ động trình báo và tự nguyện giao nộp các động vật hoang dã cho thấy, nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Kon Tum về bảo tồn động vật hoang dã ngày càng được nâng lên.

“Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về quản lý, bảo tồn động vật hoang dã; đồng thời, phối hợp với các lực lượng liên quan, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã” - ông Tuyến cho biết.             

Đức Thành


Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/kinh-te/nguoi-dan-thanh-pho-kon-tum-chung-tay-bao-ve-dong-vat-hoang-da-32482.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 590
Hôm qua : 548
Năm 2024 : 131.351
Năm trước : 296.797
Tổng số : 718.658