Mô hình khoai lang Nhật được trồng trên diện tích thiếu nước tưới

Sáng ngày 22/3, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản tỉnh Kon Tum chủ trì phối hợp UBND xã Đăk La tổ chức Hội thảo mô hình trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk La, huyện Đăk Hà trên diện tích đất trồng lúa nước thiếu nước tưới vụ Đông Xuân, dự kiến năng suất đạt 14-15 tấn/ha

Mô hình khoai lang Nhật tại xã Đăk La

Tham gia Hội thảo có ông Nguyễn Văn Năm - Giám đốc Trung tâm, Nguyễn Quang Thịnh - Phó chủ tịch UBND xã, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT và người dân tham gia mô hình.

Mô hình trồng khoai lang Nhật được trồng thử nghiệm từ việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa nước sang cây trồng hàng năm trên đất trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân 2017-2018. Người dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với quy mô 1,1 ha/8 hộ (trong đó: xã Đăk La 0,5 ha/04 hộ, xã Đoàn Kết: 0,6 ha/04 hộ).

Người dân nhổ khoai lang theo cách ngẫu nhiên, năng suất đạt 1,8 - 2,6 kg/hom

Sau hơn 3 tháng trồng, bước đầu cho thấy cây khoai lang Nhật tại xã Đăk La sinh trưởng, phát triển tốt và dự kiến năng suất đạt từ 14-15 tấn/ha, so với giá hiện nay, trừ chi phí người dân thu nhập được 50-60 triệu đồng/ha.

Có hom đạt 2,6kg

Để đánh giá thêm về năng suất, chất lượng việc chuyển đổi từ diện tích trồng lúa thiếu nước tưới vụ Đông Xuân, Trung tâm cần tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương và người dân thực hiện ở các vụ tiếp theo./.

Hà Thị Mai Hương

Năm 2024 : 92.420