Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Tổng cục Thủy lợi

Chiều ngày 21

Quang cảnh buổi làm việc

Toàn tỉnh hiện có 492 công trình thủy lợi (80 hồ chứa, 07 trạm bơm và 405 đập dâng), trong đó: 175 công trình do Ban quản lý - Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý gồm 71 hồ chứa, 07 trạm bơm và 97 đập dâng; các huyện, thành phố quản lý 317 công trình gồm 9 hồ chứa nhỏ và 308 đập dâng.

- Tổng năng lực thiết kế của các công trình là cấp nước tưới cho 16.654 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 11.200 ha lúa 2 vụ và 5.454 ha cây công nghiệp và rau màu. Diện tích tưới thực tế là 12.332 ha, trong đó có 6.764 ha lúa 2 vụ và 5.568 ha cây công nghiệp và rau màu. Diện tích tưới của các công trình năm 2017 đạt trên 74% so với năng lực thiết kế.

- Kết quả thực hiện dự án về an toàn hồ đập đã lập và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tiểu dự án; lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi đã chủ trì họp cho ý kiến để hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét trước khi thẩm định và phê duyệt; Phê duyệt xong đề cương và dự toán chính sách an toàn theo yêu cầu của nhà tài trợ, đang tổ tức tuyển chọn tư vấn.

Về cấp nước tập trung nông thôn, hiện có 362 công trình và được phân cấp thành 3 mô hình quản lý, vận hành, trong đó: Mô hình cấp tỉnh 02 công trình, mô hình cấp huyện 02 công trình và mô hình cấp xã 358 công trình.

- Các công trình hoạt động hiệu quả 126/362 công trình, tỷ lệ 34,8%; Công trình hoạt động bình thường 97/362 công trình, tỷ lệ 26,8%; công trình hoạt động kém hiệu quả: 58/362 công trình, tỷ lệ 16,02%; công trình không hoạt động: 81/362 công trình, tỷ lệ 22,3%.

- Cũng theo số liệu tổng hợp kết quả cập nhật Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá Nước sạch và VSMTNT tỉnh Kon Tum đến năm 2017 tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh đạt 86%; ước thực hiện đến cuối năm 2018 là 87% và phấn đấu đến năm 2020 ước đạt khoảng 90%.

Về kết quả triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn đối với từng hợp phần:

- Hợp phần cấp nước nông thôn, đầu tư xây dựng mới và nâng cấp mở rộng và sửa chữa 20 công trình cấp nước nông thôn tập trung; số trường học xây dựng mới/nâng cấp, sửa chữa các công trình vệ sinh, công trình nước là 8 công trình, được thực hiện ở các huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Sa Thầy, đến nay các công trình đã và đang được các cơ quan chức năng của tỉnh phê duyệt theo quy định.

- Hợp phần vệ sinh nông thôn, xây dựng mới/nâng cấp, sửa chữa các công trình vệ sinh, công trình nước trong trạm y tế 07 công trình hiện nay đã được thẩm định và đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật để triển khai thự hiện; 19 công trình đang trong giai đoạn lập hồ sơ thiết kế, dự toán công trình, báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự kiến thẩm định, phê duyệt trong năm 2018.

- Hợp phần thực hiện Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi và tăng cường năng lực, của các ngành như: Ngành Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình cấp tỉnh cho các đơn vị tham gia thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh, tập huấn về về Sổ tay hướng dẫn thực hiện Chương trình (POM), Sổ tay hướng dẫn vận hành và quản lý các công trình cấp nước dựa vào cộng đồng,…; Ngành Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giai đoạn 2016-2020, hoạt động phát triển thị trường vệ sinh; truyền thông thay đổi hành vi và Phát triển thị trường vệ sinh....; Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện hoạt động tập huấn truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh trong trường học cho cán bộ phụ trách y tế trường học của các trường trung tâm thuộc 25 xã trong chương trình và cán bộ phụ trách y tế của các phòng giáo dục và Đào tạo.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị các Bộ, ngành Trung ương: Tăng mức hỗ trợ về kinh phí cho tỉnh Kon Tum để đầu tư về lĩnh vực cấp nước; công tác quản lý, vận hành công trình cấp nước nông thôn; công tác truyền thông và công tác phân tích mẫu nước theo QCVN 02 ; phân bổ nguồn vốn theo kế hoạch hằng năm cho tỉnh; sớm có chủ trương cho phép chuyển nguồn vốn chưa thực hiện hết năm 2017 của Chương trình WB sang năm 2018 tiếp tục thực hiện,….

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 93.769