KIỂM TRA TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023 TẠI HUYỆN KON RẪY

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND, ngày 19 tháng 01 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2023 Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh do đồng chí Huỳnh Văn Liêm – Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với huyện Kon Rẫy về tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2023 và kế hoạch triển khai năm 2024 trên địa bàn huyện.

Hình ảnh đoàn công làm việc tại huyện Kon Rẫy

Về cơ bản kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Kon Rẫy đã đạt kết quả tương đối khả quan, đã có 4/6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, 05 thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới. Kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2023 đạt 50,72% kế hoạch vốn.

Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra, nhận thấy địa phương vẫn còn một số hạn chế như: các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí cũ đến nay rà soát theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 – 2025 đã có một số tiêu chí không duy trì đạt chuẩn; là huyện đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025, nhưng đến nay huyện vẫn còn 2/4 xã chưa đạt chuẩn xã nông thôn mới, huyện mới cơ bản đạt chuẩn 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; trong đó có một số tiêu chí, nội dung khó đạt (như: tỷ lệ nghèo đa chiều của các xã còn tương đối cao, thiếu kinh phí để đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải cấp huyện, xây dựng bến xe huyện, chợ trung tâm huyện, khu công nghiệp huyện…..).

Nhằm triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch, mục tiêu đề ra trong năm 2023 và giai đoạn 2021 – 2025, đoàn công tác đã đề nghị huyện Kon Rẫy, tập trung rà soát cụ thể các nội dung, tiêu chí chưa đạt chuẩn, qua đó xác định cụ thể lộ trình, giải pháp và phân trách nhiệm triển khai thực hiện; đối với xây dựng huyện nông thôn mới, địa phương cần chỉ đạo rà soát lại các tiêu chí huyện nông thôn mới, có kế hoạch cụ thể phối hợp với các ngành của tỉnh trực tiếp quản lý thực hiện một số nội dung trên địa bàn của huyện (như: Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tài nguyên và môi trường, Giao thông vận tải, Công thương….) để có giải pháp thực hiện; đồng thời cũng đề nghị huyện đề nghị tỉnh chỉ đạo, hỗ trợ một số nội dung ngoài khả năng của địa phương.                                                                                                                                      Trịnh Văn Sơn