A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới và công tác quản lý bảo vệ rừng tại huyện Đăk Tô

Chiều 19/5, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Tô, UBND xã Ngọc Tụ về tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới và công tác quản lý bảo vệ rừng. Tham gia cùng làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, lãnh đạo UBND huyện Đăk Tô, UBND xã Ngọc Tụ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Tô, trên địa bàn huyện có 03 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đang rà soát lại, duy trì và phát triển cho các xã đã đạt chuẩn.

Riêng xã Ngọc Tụ, đến nay đã đạt được 17/19 tiêu chí, còn tiêu chí số 9 và tiêu chí 11 chưa đạt. Nguyên nhân do đa số người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn nên việc đầu tư vào sản xuất còn nhiều hạn chế, tình hình dịch bệnh, hạn hán, giá cả thị trường không ổn định gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dân nên không mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập; việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị còn hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương....

Công tác quản lý, bảo vệ rừng, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã phát hiện 14 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với tổng khối lượng gỗ vi phạm là 4,744 m3 quy tròn các loại (gỗ thông thường), 5,8 ster củi, diện tích rừng thiệt hại 15,414 ha rừng tự nhiên, rừng trồng, chức năng rừng sản xuất. 

Công tác phát triển rừng, theo kế hoạch năm 2021 huyện Đăk Tô sẽ trồng 331 ha đến nay đã khảo sát, đo đạc diện tích người dân đăng ký trồng rừng sản xuất mới đạt 280ha. Để đạt được kế hoạch huyện đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn, UBND các xã tiếp tục tổ chức để người dân đăng ký bổ sung tham gia trồng rừng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của UBND huyện Đăk Tô, xã Ngọc Tụ trong việc tổ chức xây dựng nông thôn mới và công tác trồng rừng, quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn trong thời gian qua.

Qua đó, đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác phối hợp với huyện và tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được giao trong công tác trồng rừng, quản lý bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng nông thôn mới.

Huyện Đăk Tô cần khắc phục hạn chế trong công tác quản lý bảo vệ rừng; tổ chức lực lượng triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức thực hiện việc trồng rừng năm 2021 và vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hưởng ứng Chương trình trồng 01 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ phát động,…

Xã Ngọc Tụ với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2021, cần tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn; hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất, tăng cường công tác đào tạo nghề và hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn nhằm góp phần nâng cao thu nhập người dân; chủ động lồng ghép, huy động các nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ người dân xóa nhà tạm./.

Bùi Đức Trung


Nguồn:snnptnt.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 383
Hôm qua : 461
Năm 2024 : 128.902
Năm trước : 296.797
Tổng số : 716.209