Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016 - 2020, có tính đến năm 2025

Sau gần 05 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 24/4/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIV về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, được sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nỗ lực vào cuộc của cấp ủy các cấp, các sở, ngành, địa phương, đông đảo các tầng lớp Nhân dân cùng chung tay xây dựng Chương trình nông thôn mới và đạt được kết quả bước đầu đáng khích lệ như hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư, diện mạo nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân nông thôn ngày một nâng cao. Đến nay 09 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tuy nhiên, nông thôn tỉnh Kon Tum hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn: Kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn và chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, …

Để tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016 - 2020 đạt kết quả cao, ngày 01/6/2016, tại Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, có tính đến năm 2025. Nghị quyết đề ra mục tiêu: Củng cố và phát triển vững chắc đối với các xã đạt chuẩn Nông thôn mới, đi đôi với việc tập trung xây dựng các xã có điều kiện, khả năng, đảm bảo các xã mỗi năm đạt thêm từ 1 đến 2 tiêu chí trở lên (theo bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới); Phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn các tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế, an ninh trật tự xã hội và có 25 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; Phấn đấu đến năm 2025 có 50% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Nội dung chi tiết Nghị quyết số 01-NQ/TU

Bùi Đức Trung - Trịnh Văn Sơn