A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích từ việc nhận khoán Bảo vệ rừng

Từ khi được giao nhận khoán bảo vệ rừng, nhiều hộ dân ở xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy đã thay đổi nhận thức, tích cực bảo vệ lá phổi xanh như ngôi nhà thứ hai của mình.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy tuyên truyền cho người dân trong công tác quản lý và bảo vệ rừng tại xã Đăk Kôi

Sinh ra, lớn lên tại Đăk Kôi, người dân nơi đây hiểu rõ từng đường đi, lối lại, từng bóng cây cổ thụ trên địa bàn. Chính vì vậy, trong xã, trong thôn ai có biểu hiện, hành vi phá rừng, họ liền nắm thông tin và báo cáo đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Đặc biệt, từ khi được nhận khoán bảo vệ rừng, được hưởng nhiều quyền lợi, họ càng ý thức, trách nhiệm, chung sức bảo vệ rừng.

Có mặt tại buổi chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho hơn 400 hộ dân ở xã Đăk Kôi mới cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây. “Việc nhận khoán bảo vệ rừng đã giúp bà con mình có thêm thu nhập, đồng thời hiểu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Bà con mình vui lắm, ai nấy đều cố gắng bảo vệ để những cánh rừng thêm xanh” anh A Hoa - Thôn trưởng Thôn 4 phấn khởi chia sẻ.

Trước đây, dẫu biết chặt phá rừng là hành vi vi phạm pháp luật nhưng “cái khó bó cái khôn”, nhiều hộ dân ở Đăk Kôi ít nhiều xâm phạm, khai thác rừng làm nương rẫy để tạo kế sinh nhai. Giờ đây, câu chuyện đó đã đi vào dĩ vãng. Có tiền dịch vụ môi trường rừng bà con trang trải được những khó khăn trong cuộc sống, cộng thêm việc được tuyên truyền thường xuyên nên ai nấy đều bảo nhau chung tay, chung sức bảo vệ rừng.

Đơn cử như hộ gia đình chị Y Thai - Thôn trưởng Thôn 7, mỗi năm chị được nhận hơn 8 triệu đồng từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Nhờ số tiền đó, chị có thêm khoản tiền mua lương thực, thực phẩm và cho các con đến trường đàng hoàng, đồng thời có vốn để phát triển kinh tế. Chị Y Thai chia sẻ: “Mình nhận khoán bảo vệ  hơn 20ha rừng. Gia đình mình thường cùng với cơ quan, đơn vị chức năng đi kiểm tra những cánh rừng được giao. Trong các buổi họp thôn, mình cũng tuyên truyền bà con không được phát rừng làm nương rẫy”.

Hiện nay, trên địa bàn xã Đăk Kôi có 11,984,31ha rừng thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy quản lý, trong đó đã khoán cho các hộ dân được 8.393,4 ha rừng. Phát huy sức mạnh của toàn dân trong việc quản lý và bảo vệ rừng, cùng với các cấp, các ngành, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kon Rẫy đã tăng cường thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền cho người dân để họ hiểu hơn việc gắn giữa trách nhiệm với lợi ích trong việc bảo vệ rừng. Các hộ nhận khoán bảo vệ rừng là cánh tay phải đắc lực, luôn cùng các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm tra, tham gia truy quét chăm sóc, bảo vệ từng ha rừng./.

Lê Thị Hằng - BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy


Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 432
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.490
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.797