Mô hình sản xuất cà phê bền vững được cấp giấy chứng nhận tại Tây Nguyên

Ngày 07/11/2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với UBND  xã Ngọc Vang, xã Đăk Ngọc, huyện Đăk Hà tổ chức nghiệm thu mô hình sản xuất cà phê bền vững với quy mô 30 ha/60 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% phân bón (đạm, lân, kali, vôi bột), 50% thuốc bảo vệ thực vật theo định mức của dự án và được tham gia 02 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và bộ nguyên tắc UTZ. Trong thời gian thực hiện mô hình đã được Chi nhánh Công ty giám định Cà phê và Hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Đăk Lak (Cafecontrol) giám sát toàn bộ quy trình sản xuất và đạt được kết quả sau: Nông dân tham gia mô hình tuân thủ quy trình kỹ thuật theo bộ nguyên tắc UTZ và đã được Chi nhánh Công ty giám định Cà phê và Hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu cấp giấy chứng UTZ cho 30 ha/60 hộ; năng suất bình quân ước đạt 4,2 tấn nhân/ha và đã được Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng mua với giá cao hơn giá thị trường 200 đồng/kg nhân, 100 đồng/kg cà phê tươi; hiệu quả đem lại từ mô hình cao hơn so sản xuất đại trà khoảng 19 triệu đồng/ha.

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum
Năm 2024 : 55.283