Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KfW10 tại tỉnh Kon Tum

Dự án KfW10 tỉnh Kon Tum được triển khai trên địa bàn 25 thôn thuộc 9 xã tại huyện Kon Plong và Đăk Glei; đến nay Dự án đã giải ngân hơn 31 tỷ đồng và kế hoạch cho năm 2018 là hơn 12 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày 21/3, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án KfW10 tỉnh do ông Đặng Hiếu Trung - Phó giám đốc đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Nhà tài trợ KfW: Bà Anna - Maria Santa Cruz, ông Hubertus Kraienhorst; ông Hoàng Phú Mỹ - Giám đốc Ban Quản lý dự án KfW10 Trung ương;  ông Uwe Setje Eilers - Cố vấn trưởng Văn phòng tư vấn để đánh giá tiến độ triển khai thực hiện dự án tại tỉnh Kon Tum.

Dự án KfW10 tỉnh Kon Tum được triển khai trên địa bàn 25 thôn thuộc 9 xã của hai huyện, trong đó: 8 thôn thuộc 03 xã của huyện Kon Plong, 17 thôn thuộc 6 xã của huyện Đăk Glei; tổng diện tích tham gia thực hiện dựa án 5.741,64 ha với mục đích quản lý bảo vệ rừng cộng đồng và tạo sinh kế từ rừng.

Đến nay, Ban Dự án KfW10 tỉnh đã triển khai thực hiện các hạng mục như: Nhân sự, mua sắm, quy hoạch sử dụng đất, thành lập Quỹ phát triển thôn bản và Nhóm tín dụng (VFD), thiết lập và chuyển tiền cho các mô hình CFM, xây dựng và phê duyệt thể chế quản lý rừng cộng đồng, ….và đã giải ngân hơn 31 tỷ đồng và kế hoạch cho năm 2018 là hơn 12 tỷ đồng.

Đoàn công tác đánh giá cao về tiến độ thực hiện dự án theo quy định Nhà tài trợ của Ban Dự án KfW10 tỉnh, qua đó hai bên đã trao đổi, thống nhất một số nội dung sau:

- Việc giải ngân tiền quản lý bảo vệ rừng CFM: Theo ý kiến đề xuất của cộng đồng, Đoàn công tác sẽ xem xét cho hồi tố những tháng người dân đã tham gia bảo vệ rừng nhưng chưa được nhận tiền quản lý bảo vệ rừng.

- Việc giải ngân Quỹ phát triển thôn bản và Nhóm tín dụng: Theo báo cáo của thôn Đăk Wâk, đến nay dự án đã giải ngân cho thôn với số tiền là 270 triệu đồng, thôn đã huy động tiết kiệm được 55 triệu đồng, trong đó đã cho vay  295 triệu đồng/59 hộ đạt 90,7% (35 triệu lãi suất 0,7%/tháng, 260 triệu lãi suất 1%/ tháng); đồng thời đã thu hồi gốc 25 triệu đồng/5 hộ với lãi suất 0,7% tháng. Đoàn công tác đánh giá cao thôn Đăk Wâk sử dụng có hiệu quả trong việc huy động tín dụng tiết kiệm và cho vay xoay vòng để phục vụ sản xuất, đồng thời đề nghị Dự án triển khai nhân rộng đến tất cả các thôn trong vùng dự án.

- Ngoài ra, Đoàn công tác thống nhất bổ sung 03 mô hình giao rừng thí điểm tại thôn 4, xã Hòa Bình, TP Kon Tum và thôn Giang Lố 1, thôn Đăk Wang, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi trao đổi với người dân tại thôn Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei về tình hình triển khai thực hiện tiến độ  dự án tại địa phương; Quỹ phát triển thôn bản Nhóm tín dụng tiết kiệm./.

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 93.652