ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trong tình hình mới, đơn vị đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số vào hoạt động nghiệp vụ thông qua ứng dụng các ứng dụng, phần mềm, giúp lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng dễ dàng phát hiện những biến động của rừng và đất lâm nghiệp, nhất là các vụ cháy rừng ở các vị trí, thời điểm… với tính chính xác cao, qua đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông được giao quản lý bảo vệ và phát triển rừng với tổng diện tích 15.860,18 ha nằm trên địa bàn của 07 xã (Ngọc Yêu, Tu Mơ Rông, Đắk Sao, Đắk Na, Đắk Tờ Kan, Đắk Rơ Ông- huyện Tu Mơ Rông và xã Măng Bút- thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), với diện tích rừng lớn, tiếp giáp với nhiều địa phương, địa hình núi cao, chia cắt… là những khó khăn trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, xác định tài nguyên rừng có vai trò quan trọng trong duy trì đa dạng sinh học, điều hòa khí hậu cho toàn tỉnh và các vùng lân cận nên việc theo dõi, giám sát diễn biến rừng và đất lâm nghiệp là nhiệm vụ đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Thực hiện nhiệm vụ đó, Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông đã chỉ đạo toàn thể viên chức và người lao động trong đơn vị chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Rà soát, đối chiếu bản đồ diễn biến rừng từng năm, đánh giá chính xác về biến động rừng và đất rừng; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc tạo giống các loài cây lâm nghiệp, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Qua đó, góp phần bảo vệ, sử dụng hiệu quả bền vững diện tích rừng hiện có; giữ ổn định độ che phủ rừng của tỉnh ở ngưỡng 63%.

Thực hiện thường xuyên việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ thông tin, hệ thống thông tin địa lý, công nghệ tuần tra do thám (Mapinfo, ArcGIS, Google Earth, SMART, …) trong điều tra, kiểm kê, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông tiếp tục triển khai xây dựng các phần mềm quản lý, bản đồ số lâm nghiệp… sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống internet, các phần mềm chuyên ngành, ứng dụng công nghệ SMART nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và nhiệm vụ chuyên môn được giao; tập trung ứng dụng ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám để hoàn thành công tác điều tra kiểm kê rừng giai đoạn 2024 - 2025. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ trong toàn lực lượng sử dụng thành thạo các phần mềm, thiết bị công nghệ cao được trang bị.

Đơn vị đang nghiên cứu thêm thiết bị flycam có thể bay cao 45 - 50m, bay xa 3 km để quan sát rừng góc rộng từ trên cao, đặc biệt ở những khu vực có địa hình khó khăn để quay phim, chụp, lưu và xử lý hình ảnh, qua đó phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp cũng như phát hiện các đám cháy rừng.

Một số hình ảnh đi tuần tra tại địa bàn

Thời gian tới, Ban quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội chuyên trách bảo vệ rừng trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ số, nhất là sử dụng các phần mềm ứng dụng, thiết bị, ảnh viễn thám trong công tác theo dõi diễn biến rừng, PCCCR, phát hiện các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Đồng thời đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Mai Quốc Trung

Năm 2024 : 166.946