Kiểm tra tình hình thực hiện chỉ tiêu Phát triển nông nghiệp tại huyện Đăk Hà

Chiều ngày 10/9, đồng chí Nguyễn Tấn Liêm – TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Hà. Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật. Lãnh đạo huyện Đăk Hà có đồng chí Nguyễn Minh Vương – HUV, phó Chủ tịch UBND huyện.

Kết quả triển khai chỉ tiêu nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Đăk Hà đến tháng 8, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện đạt trên 32.320, trong đó diện tích cây hàng năm hơn 8.940 héc ta và hơn 23.150 héc ta diện tích cây lâu năm. Diện tích cây dược liệu đạt gần 300 héc ta. Tổng đàn gia súc là 38.310 con và 350.000 con gia cầm. Diện tích nuôi trồng thủy sản là hơn 300 héc ta, sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt hơn 2.870 tấn. Kết quả trồng rừng sản xuất năm 2024, huyện đã trồng được hơn 340 héc ta, đạt trên 110% so với kế hoạch. Tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 9 xã, xã đạt Hà Mòn và xã Đăk Mar được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 18 thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 12 thôn được công nhận đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện Đăk Hà cũng đã báo cáo một số chỉ tiêu đạt thấp như chỉ tiêu trồng mía, trồng cây dược liệu. Hiện nay một số hạng mục của công trình thủy lợi hư hỏng, xuống cấp, tại địa phương không có nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. Huyện Đăk Hà đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí để địa phương sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn.

Tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn huyện Đăk Hà

Kiểm tra tiến độ thực hiện một số chỉ tiêu phát triển Nông nghiệp năm 2024 và tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu trên địa bàn huyện Đăk Hà, đoàn công tác đề nghị huyện chủ động có giải pháp sát đảm bảo hoàn thành mục tiêu phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đã đề ra trong năm 2024. Đồng thời chú trọng phát triển đa dạng các loại hình kinh tế trong nông nghiệp, phát huy lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên kết chuỗi giá trị, tạo điều kiện phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể như tổ hợp tác, hợp tác xã, mô hình hội quán trên địa bàn huyện. Chú trọng xây dựng mã số vùng trồng với các loại cây trồng chủ lực, thế mạnh của địa phương để truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Gắn phát triển nông nghiệp hữu cơ với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguyễn Tiến Thái, Trung tâm Văn hoá huyện Đăk Hà