ĐOÀN KIỂM TRA, GIÁM SÁT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNHMTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023CỦA TỈNHTỔCHỨC GIÁM SÁT TẠI HUYỆN KON PLONG

Ngày 12 tháng 12 năm 2023, Đoàn kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum do đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, cùng với các thành viên là một số các  Sở, ngành của tỉnh được phân công phụ trách tiêu chí nông thôn mới đã tổ chức giám sát thực hiện Chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện Kon Plong.

Hình ảnh đoàn công tác của tỉnh đang kiểm tra, giám sát tại huyện Kon Plong

Đến tháng 11 năm 2023, huyện Kon Plong đã có 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến cuối năm 2023 có thêm 01 xã NTM ( xã Ngọc Tem) số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã là 14,6 tiêu chí; có một số tiêu chí có tỷ lệ xẫ đạt chuẩn tương đối cao như: tiêu chí số 2 về giao thông, 3 về thủy lợi, số 4 về điện, số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, số 8 về truyền thông thông tin với 100% số xã đạt chuẩn. Tổng kinh phí ngân sách trung ương bố trí thực hiện chương trình nông thôn mới năm 2023 là 17.393 triệu đồng; tính đến thời điểm tháng 11/2023 đã giải ngân đạt tỷ lệ khoảng 60% (trong đó, vốn đầu tư phát triển khoảng 69%; Vốn sự nghiệp khoảng 45%). Uớc thực hiện đến 31/12/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đạt 95% kế hoạch.

Qua kết quả kiểm tra, giám sát tại huyện đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như:

(1) Việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chưa được quan tâm, chú trọng thực hiện dẫn đến các xã đã được công nhận NTM không duy trì đạt chuẩn: xã Pờ Ê đạt 17/19TC; xã Măng Cành và Đăk Tăng đạt 14/19 TC; kết quả đạt chuẩn các tiêu chí NTM nâng cao tương đối thấp (xã Pờ Ê 4/19TC; xã Măng Cành 3/19 TC và xã Đăk Tăng 2/19 TC).

(2) Trong thực hiện Bộ tiêu chí, có một số tiêu chí có số xã đạt chuẩn tương đối thấp, như tiêu chí số 10 về thu nhập (2/8 xã đạt), tiêu chí số 11 (có 3/8 xã đạt).

(3) Kết quả xây dựng thôn (làng) NTM theo Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Tỉnh ủy còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu mục tiêu đề ra, đến nay chưa có thôn nào được công nhận.

Trên cơ sở giám sát tại địa phương, đoàn giám sát cũng đã đề nghị huyện triển khai một số nội dung như: (1) Hoàn thiện lại báo cáo của huyện gửi đoàn kiểm tra, trong đó tập trung làm rõ một số nội dung (như: đánh giá thực trạng và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đối với các xã đã được công nhận NTM; báo cáo làm rõ huy động các nguồn lực trong xây dựng NTM, như vốn ngân sách địa phương, vốn lồng ghép, vốn tín dụng, vốn duy động doanh nghiệp tham gia và huy động nhân dân tham gia; dự kiến kết quả thực hiện đến cuối năm 2023: Kết quả xã NTM, thôn (làng) NTM); (2) Đề nghị huyện tăng cường lãnh đạo thực hiện xây dựng thôn (làng) NTM theo Chỉ thị 12 của Ban thường vụ tỉnh ủy, đây là nhiệm vụ chính của địa phương, trong đó chú ý trong năm 2023 phải có 9/9 thôn điểm đạt chuẩn thôn NTM và đến năm 2025 phải có ít nhất 50% số thôn (làng) đạt chuẩn; (3) đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo đến công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đối với các xã đã được công nhận, sao cho trong năm 2024 không còn tình trạng xã bị rớt tiêu chí như hiện nay; đồng thời chỉ đạo kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao; (4) chỉ đạo xã Ngọc Tem sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm định và công nhận NTM theo kế hoạch đề ra; (5) về kế hoạch năm 2024, tổ chức rà soát thực trạng và xác định rõ lộ trình, giải pháp để thực hiện các tiêu chí NTM đối với xã Măng Bút, soa cho quyết tâm hoàn thành mục tiêu cuối năm 2024 đạt chuẩn xã NTM; (6) về huy động nguồn lực trong xây dựng NTM: Đề nghị địa phương cần quan tâm bố trí ngân sách huyện để đối ứng hỗ trợ thực hiện theo quy định; chủ động chỉ đạo lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ xây dựng…..

Trịnh Văn Sơn

Năm 2024 : 78.932