Tổ chức giao phân bón để chăm sóc mô hình 05 ha cà phê vối được triển khai thực hiện tại tỉnh Salavan

Sáng 14/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum đã tổ chức giao phân bón cho Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan để thực hiện chăm sóc mô hình 05 ha cà phê vối được triển khai tại làng Daxianoi, huyện Laongam, tỉnh Salavan (Nước CHDCND Lào).

Quang cảnh giao nhận phân bón tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ y

Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác ký ngày 19/8/2017 và Biên bản làm việc Về việc hỗ trợ xây dựng vườn ươm và thực hiện mô hình thâm canh cà phê” ký ngày 10/10/2019 giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum với Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Salavan (Nước CHDCND Lào).

Theo đó, cuối năm 2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông triển khai xây dựng, hoàn thành đưa vào hoạt động vườn ươm cây giống cà phê với quy mô 1.000 m2  tại làng Daxianoi huyện Laongam tỉnh Salavan; đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật sang hỗ trợ hạt giống cà phê vối TRS1, túi bầu vật tư phân bón, hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm, chăm sóc vườn ươm cây giống cà phê vối và hỗ trợ xây dựng mô hình trồng thâm canh cà phê vối, quy mô 05 ha.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên Trung tâm Khuyến nông không thể cử cán bộ kỹ thuật sang tỉnh bạn để trực tiếp hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê. Tuy nhiên, thông qua mạng xã hội (Zalo) Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật và gửi tài liệu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê qua địa chỉ mail cho cán bộ của Sở Nông Lâm nghiệp Salava, đến nay mô hình cà phê đã đến thời kỳ chăm sóc. Vì vậy, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum thống nhất với tỉnh bạn tổ chức giao, nhận phân bón để chăm sóc cây cà phê tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và ngày 14/7/2021, tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y hai bên đã tổ chức giao, nhận 4.000 kg phân bón (phân Lân 2.750 kg, phân Đạm Urê 750 kg và phân Kali 500 kg)./.

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 71.302