A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện của UBND tỉnh về công tác phòng chống lụt, bão

Nội dung Công điện như sau:

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, hiện nay trên biển Đông có một cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc, 113,4 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 220km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9. 

Do ảnh hưởng gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong 24 giờ qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Lượng mưa đạt phổ biến từ 10 - 30mm; khu vực các huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, lượng mưa đạt từ 30 - 70mm. Trên các sông, suối mực nước có dao động và tăng dần. Mực nước lúc 7h00’ sáng ngày 12/9/2016 trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn báo động cấp I.

Dự báo trong 24 giờ tới tỉnh Kon Tum có khả năng nằm trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Lượng mưa khả năng đạt từ 50 - 100mm, có nơi lớn hơn 100mm, mực nước trên trên các sông, suối tăng dần và có lũ; cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. Cảnh báo khu vực các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông, Đăk Glei cần chú ý đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Để chủ động ứng phó với diễn biến khó lường của mưa, lũ, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai mùa mưa lũ năm 2016 (Công văn số 1705/UBND-NNTN ngày 26/7/2016) và Phương án phòng chống lụt bão, ứng phó với bão mạnh, siêu bão và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Kon Tum (Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 09/02/2015); ngoài ra tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố: Theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới; tổ chức trực ban 24/24 giờ, chủ động triển khai phương án phòng, ứng phó với mưa bão trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”. Rà soát, nắm chắc số lượng phư­ơng tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng, chống lụt bão ở địa phương và có phương án huy động phương tiện, lực l­ượng để ứng cứu kịp thời khi có sự cố do thiên tai gây ra.

2. UBND các huyện, thành phố:

- Phân công thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện bám sát địa bàn các xã xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại sau mưa, lũ.

- Hướng dẫn người dân tổ chức chằng chống nhà cửa, công trình đảm bảo an toàn, rong tỉa cây đề phòng gió lớn gây thiệt hại.

- Kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, lũ, sạt lở đất đá (vùng ven sông, ven suối, ven sườn đồi dễ bị sạt lở, vùng trũng…) và sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người dân đảm bảo an toàn khi cần thiết; thông báo, cảnh báo cho nhân dân ở các khu vực nguy hiểm biết thông tin để chủ động ứng phó, nhất khu vực các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông,  Đắk Glei.

- Vận động người dân thuộc diện tái định cư tại các khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống về ở tại các khu tái định cư nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

- Thông báo các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn quản lý tạm dừng khai thác, di dời các phương tiện, thiết bị đến nơi an toàn.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

- Tổ chức cung ứng hàng hóa, chất đốt, lương thực, thực phẩm, nhu phẩm thiết yếu cho người dân khi sơ tán, di dời, cứu trợ nhân dân vùng bị thiệt hại, không để người dân thiếu đói, rét.

3. Sở Công Thương (đối với các hồ chứa thủy điện), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đối với các hồ chứa thủy lợi), Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh:

- Yêu cầu các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh: Rà soát, thường xuyên kiểm tra mực nước, tình trạng an toàn các công trình do đơn vị, địa phương mình quản lý để tổ chức thực hiện công tác vận hành hồ chứa theo quy trình đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; nhất là đối với các hồ chứa thủy điện lớn trên lưu vực Sông Sê San tổ chức theo dõi và thực hiện tốt Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1182/QĐ-TTg ngày 17/7/2014; tuần tra canh gác 24/24h, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

- Giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt của các chủ đập, có phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đối với các hồ chứa đang thi công, đặc biệt các hồ đang có nguy cơ mất an toàn.

3. Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh, Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình Giao thông Kon Tum và UBND các huyện, thành phố: Chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật lực; có phương án ứng phó khắc phục, đảm bảo giao thông trên các Quốc lộ, Tỉnh lộ, các tuyến đường tái định cư của các Thủy điện và một số tuyến đường xung yếu đảm bảo giao thông thông suốt; phân công người trực 24/24h ở các khu vực trọng điểm, xung yếu; cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra.

4. Các Sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó khi có mưa to và lũ xảy ra; kịp thời báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

5. Đài Khí t­ượng Thuỷ văn tỉnh Kon Tum: Cung cấp kịp thời các thông tin, diễn biến của cơn áp thấp để các đơn vị, địa phương liên quan và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh kịp thời.

6. Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Kon Tum, Cổng thông tin điện tử tỉnh: Kịp thời đưa tin về tình hình diễn biến trước, trong và sau áp thấp nhiệt đới; đồng thời tăng thời lượng đưa tin, thông báo kịp thời các thông tin dự báo, cảnh báo, các chủ trương, chỉ thị về công tác phòng, ứng phó thiên tai của Trung ương và tỉnh để các địa phương, nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

7. Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Tổ chức trực 24/24, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; theo dõi, tổng hợp tình hình ở các địa phương; định kỳ vào lúc 16h00 hàng ngày tham mưu, báo cáo UBND tỉnh các biện pháp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Công điện có thể tải về tại đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 556
Hôm qua : 548
Năm 2024 : 131.317
Năm trước : 296.797
Tổng số : 718.624