A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp có trong Phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2015-2020 để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Phương án thụ tinh nhân tạo, trong năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 đã phối giống được 503 con bò cái, tỷ lệ bò cái có chửa đạt trên 85% (bò cái được phối đã qua 21 ngày không động dục lại), đến ngay 02 hộ chăn nuôi bò tham gia phương án là ông  Phan Văn Quý, thôn Trung Thành, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum; ông Nguyễn Thế Trình, thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong, TP. Kon Tum đã có 02 con bê sinh ra, với khối lượng bê sinh ra từ 25-27kg/con. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2017 số lượng bê con sinh ra ước khoảng 50 đến 70 con.


 Bê con sinh ra tại chủ hộ ông Nguyễn Thế Trình

Bê con sinh ra của hộ ông Phan Văn Quý

Qua tìm hiểu các hộ chăn nuôi rất phấn khởi khi bê được sinh ra và có trọng lượng vượt trội hơn so với bê nội từ 10-15kg, đây là một tín hiệu đáng mừng trong quá trình thực hiện phương án. Tuy nhiên, đến nay trọng điểm phối giống theo phương pháp thụ tinh nhân tạo chỉ tập trung ở các huyện Đắk Hà, Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum.

Trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cần hiểu rõ hơn nữa về chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh trong chăn nuôi và hiệu quả kinh tế mang lại khi tham gia phương án thụ tinh nhân tạo./.

Phạm Mạnh Cường - Bùi Đức Trung


Tác giả: trung kt
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 411
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.469
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.776