Thành phố Kon Tum: Liên tiếp phát hiện các vụ cất giữ lâm sản trái quy định của Nhà nước

Vào lúc 9 giờ, ngày 24/10/2016, Kiểm lâm địa bàn phối hợp lực lượng Công an xã, Ban chỉ huy Quân sự xã Đăk Cấm tuần tra, kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Trong quá trình tuần tra, kiểm tra phát hiện một số hộp gỗ xẻ cất gi tại tiểu khu 556 thuộc địa phận thôn 4, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum. Qua đo đếm cụ thể, có 06 hộp gỗ xẻ nhóm III và nhóm VII, chủng loại xoan Bằng Lăng, Sữa (không thuộc loài nguy cấp quý hiếm), với khối lượng 2,156 m3. Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số gỗ vi phạm trên đều không có dấu búa kiểm lâm và không có ai đứng ra nhận là chủ số lâm sản nói trên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, bàn giao tang vật về Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình: Tang vật đang được xử lý đưa về Hạt Kiểm lâm thành phố

Tiếp đó, vào lúc 8 giờ ngày 01/11/2016 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tại địa điểm khu vực suối Cạn, thôn 4, xã Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, phát hiện 11 hộp gỗ xẻ nhóm V và  nhóm VI, chủng loại xoan Chò, Sữa (không thuộc loài nguy cấp quý hiếm), với khối lượng 2,636 m3, toàn bộ số gỗ vi phạm trên đều không có dấu búa kiểm lâm, không có ai đứng ra nhận là chủ số lâm sản nói trên. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản, bàn giao tang vật về Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình: Tang vật vi phạm được đưa về Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum

Mặc dù, Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum đã thường xuyên chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, truy quét đồng thời ký cam kết đến từng hộ gia đình có xe máy cày không tham gia mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép,... nhưng tình hình vi phạm về vận chuyển, cất gi lâm sản trái phép tại xã Đắk Cấm vẫn liên tiếp xảy ra và diễn biến phức tạp.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phát hiện và ngăn chặn các hành vi vận chuyển, cất giữ lâm sản trái pháp luật trên địa bàn, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương xã Đắk Cấm đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có xe máy cày không thực hiện hành vi vận chuyển lâm sản trái phép; chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thường xuyên bám cơ sở, bám dân, cài cắm thông tin từ người dân; nắm bắt đối tượng và tìm hiểu quy luật, thủ đoạn, phương tiện hoạt động của các đối tượng “lâm tặc” để kiểm tra, ngăn chặn;  thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý, nhất là Kiểm lâm địa bàn các xã giáp ranh tăng cường công tác phối hợp./.

Quang Thuận

Tác giả: trung kt