Đăk Tô: Khởi tố hình sự vụ án phá rừng trồng tại địa bàn xã Ngọc Tụ

Hiện tại, Hạt Kiểm lâm Đăk Tô đã chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Tô để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khoảng giữa tháng 04 năm 2016, trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng tại tiểu khu 285, nhân viên của Ban trồng rừng Nguyên liệu giấy Ngọc Tụ đã phát hiện ông A Hình, sinh năm 1962, thường trú tại thôn Đăk Tăng, xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum có hành vi ken cây rừng trồng Thông ba lá của đơn vị với mục đích để lấn chiếm đất canh tác nương rẫy. Kết quả kiểm tra hiện trường vi phạm phát hiện có 65 cây Thông ba lá đã bị ken phần gốc cây.

Căn cứ biên bản kiểm tra hiện trường và các hồ sơ liên quan do đơn vị chủ rừng cung cấp; kết quả phối hợp kiểm tra, xác minh thực tế hiện trường, đối tượng vi phạm và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 28/10/2016, Hạt Kiểm lâm Đăk Tô đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện, UBND xã Ngọc Tụ, Ban trồng rừng Nguyên liệu giấy Ngọc Tụ và ông A Hình tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ vi phạm. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khu vực rừng bị ken phá trong năm 2016 là diện tích rừng trồng Thông ba lá thuộc lô 1, khoảnh 7, tiểu khu 285 (rừng trồng năm 2011), tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 6.926 m2. Bên cạnh đó, trong năm 2015, đối tượng vi phạm là ông A Hình cũng đã bị Hạt Kiểm lâm Đăk Tô xử phạt hành chính về hành vi phá rừng trái pháp luật nhưng đến nay đối tượng chưa chấp hành Quyết định xử phạt (Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban hành ngày 21/9/2016).

Thanh Tùng

Tác giả: trung kt