Thứ 5, 29/07/2021 - 19:12
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Ngày 22/4/2016 Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum ban hành Quyết định số 16/QĐ-QLCL về việc thành lập Đoàn Kiểm tra về chất lượng, an toàn thực phẩm nông thủy sản nhằm Hưởng ứng “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2016.

Từ ngày 25/4/2016 đến ngày 13/5/2016, Đoàn Kiểm tra Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện: Đăk Hà, Đắk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Sa Thầy và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra 47/47 cơ sở sản xuất kinh doanh nông thủy sản về chất lượng an toàn thực phẩm, trong đó: 11 cơ sở kinh doanh gạo, 16 cơ sở sản xuất giò chả, 10 cơ sở sản xuất cà phê bột và 10 cơ sở đóng gói đường, thu mua sâm, mật ong, thủy sản, sản xuất giá đỗ, đậu khuôn, kinh doanh giống thủy sản. Kết quả xếp loại: 21 cơ sở đạt loại A, 17 cơ sở đạt loại B (các lỗi vi phạm chủ yếu như: Nguồn ngước sử dụng trong quá trình sản xuất chưa đảm bảo, chưa có sổ ghi chép truy xuất hàng hóa và chất lượng sản phẩm, chưa có giấy khám sức khỏe, chưa có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, ...), 9 cơ sở đạt loại C (các lỗi vi phạm chủ yếu như: Nguồn nhiên liệu, các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hổ trọ chế biến không truy xuất được nguồn gốc; nguồn nước dùng trong sản xuất chưa đáp ứng các quy định về nước ăn uống; trang thiết bị sản xuất không được làm vệ sinh dễ gây độc cho sản phẩm; không ghi bao gói, nhãn mác sản phẩm đúng quy định, nơi bảo quản sản phẩm chưa phù hợp với sản phẩm, ...). Có danh sách phân loại kèm theo.

Qua kiểm tra, Đoàn đã ban hành 06 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 8.000.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn đã lấy 06 mẫu (03 mẫu rau quả, 03 mẫu chả) để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, kết quả như sau:

- Không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ và các nhóm cúc hữu cơ trong 03 mẫu rau lấy tại thành phố Kon Tum.

- Không phát hiện hàn the trong 03 mẫu chả lấy tại thành phố Kon Tum.

- Phát hiện Natri Benzoat có hàm lượng vượt quá quy định cho phép trong  02 mẫu chả tại cơ sở sản xuất giò nem chả Huỳnh Thị Quý - 41 Ngô Sỹ Liên thành phố Kon Tum: 1765,4mg/kg và cơ sở sản xuất giò nem chả bà Trần Thị Phương- 127 Hoàng Thị Loan thành phố Kon Tum: 1083,3mg/kg (mức giới hạn tối đa Natri benzoat trong giò, nem, chả là 1000mg/kg theo Thông tư số:27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế).

Ngày 27/5/2016, Đoàn Kiểm tra mời 02 cơ sở sản xuất giò nem chả có sử dụng chất phụ gia vượt mức cho phép để thông báo kết quả kiểm nghiệm chất phụ gia Natri Benzoat số 000562005/416 và số 000462005/416 ngày 18/5/2016 của Trung Tâm quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 2: Mẫu chả lụa bà Huỳnh Thị Quý có hàm lượng Natri Benzoat vượt mức cho phép 765,4mg/kg; mẫu chả lụa bà Trần Thị Phương có hàm lượng Natri Benzoat vượt mức cho phép  83,3mg/kg.

Đoàn đã tham mưu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum xử lý theo quy định hiện hành và đồng thời, yêu cầu 02 cơ sở ký cam kết sử dụng chất phụ gia trong danh mục được phép sử dụng và đảm bảo liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đã lấy mẫu kiểm nghiệm lại để kiểm soát sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Quyết định công nhận kết quả xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản

       Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Kon Tum


Tác giả: trung kt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 350
Hôm qua : 360
Năm 2021 : 54.460
Năm trước : 12.578
Tổng số : 27.198,89