Đăk Glei: Tăng cường ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật làm nương rẫy

Huyện có 12 xã, thị trấn với dân số 46.357 người, hơn 83,88% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế của người dân dựa vào nông nghiệp là chính, nhu cầu về đất sản xuất là rất lớn, hơn nữa đồng bào địa phương vẫn còn tập quán du canh nên diện tích rừng ở Đăk Glei liên tục bị tác động đặc biệt là tình trạng phá rừng trái phép làm nương rẫy.

Nhằm huy động các ngành, các đơn vị, địa phương tham gia thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng, đặc biệt là tình trạng phá rừng trái phép làm nương rẫy, ngày 31/10/2016 UBND huyện Đăk Glei ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND về việc ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật làm nương rẫy, khai thác rừng trái phép và vi phạm các quy định về PCCCR trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Theo đó, UBND huyện Đăk Glei đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn các đơn vị Chủ rừng là tổ chức, Hạt Kiểm lâm, các ngành liên quan đẩy mạnh, đổi mới phương pháp, hình thức, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; gắn liền giáo dục pháp luật với nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên; tác hại của việc phá rừng làm nương rẫy; tuyên truyền để người dân thấy được tác dụng của rừng đầu nguồn đối với việc giữ nước, sinh thủy, chống bồi đắp lòng hồ và những thảm họa, thiên tai gần đây do mất rừng gây ra; có chế tài xử lý nghiêm đối với mọi trường hợp vi phạm; thông báo công khai kết quả xử lý hình sự (xử tù), xử phạt hành chính; rà soát các điểm nóng trên địa bàn huyện tiến hành lập 18 chốt/86 người (trong đó: Lực lượng Kiểm lâm 10 người; lực lượng cấp xã 36 người; lực lượng của chủ rừng 40 người) ngăn chặn tại các khu vực trọng điểm, thời gian trực 24/24 vào những tháng cao điểm mùa phát rẫy đồng thời mỗi chốt có nhiệm vụ ngăn chặn hành vi phá rừng trái pháp luật làm nương rẫy thực hiện theo phương châm “Ngăn chặn không cho phát, đã phát không cho đốt, nếu đã đốt thì không cho gieo trồng, kiên quyết không cho canh tác trên diện tích vi phạm”.

Công Tuyến

Tác giả: trung kt