Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giống cây trồng

Ngày 2/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tăng cường quản lý giống cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị yêu cầu UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng giống cây trồng thuộc địa bàn nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành, đồng thời lựa chọn cho phù hợp.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền (nếu có).

Kiểm tra, quản lý hoạt động buôn bán giống cây trồng trái pháp luật. Ảnh: HL

Tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng; hướng dẫn người dân lựa chọn, sử dụng giống cây trồng đã có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam. Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện (xe gắn máy, xe ô tô các loại…) buôn bán giống cây trồng trái pháp luật; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền (nếu có).

Thường xuyên công khai danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn; các trường hợp vi phạm pháp luật (nếu có). Cập nhật danh sách nguồn giống được công nhận, công nhận lại hoặc bị hủy bỏ hiệu lực công nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng để tổ chức, cá nhân, người dân biết, lựa chọn.

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện những nội dung về quyền bảo hộ giống cây trồng; hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực giống cây trồng.

Thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lưu hành giống cây trồng; đặc cách giống cây trồng; công bố hợp quy giống cây trồng đảm bảo thuận lợi, kịp thời, đúng quy định.

Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về giống cây trồng và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm (nếu có). Công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn; các trường hợp vi phạm pháp luật (nếu có).

Hồng Lam

Nguồn:https://www.baokontum.com.vn/kinh-te/xu-ly-nghiem-hanh-vi-vi-pham-phap-luat-ve-giong-cay-trong-35690.html Copy link