Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra tình hình xây dựng NTM, phát triển dược liệu và cây ăn quả tại huyện Đăk Tô

Sáng ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và UBND huyện Đăk Tô đã có buổi kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển dược liệu và cây ăn quả trên địa bàn huyện.

Kiểm tình hình trồng cây mắc ca trên địa bàn xã Văn Le và vùng trồng dược liệu của Công Ty TNHH Thảo Dược Tây Nguyên

Theo báo cáo của huyện: Trong công tác xây dựng NTM, năm 2022, phấn đấu đưa xã Ngọk Tụ đạt chuẩn NTM (hiện địa phương này đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí); 02 xã Tân Cảnh và Diên Bình phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao (xã Tân Cảnh đã đạt được 15/19 tiêu chí và xã Diên Bình đạt 14/19 tiêu chí). Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực triển khai thực hiện xây dựng thôn (làng) NTM ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm 2023, toàn huyện có 10 thôn đồng bào DTTS đạt chuẩn.

Đến nay, huyện đã trồng được 320 ha cây ăn quả (đạt 106,7% kế hoạch), chủ yếu trồng xen ghép trong vườn ca phê vối, trồng trong vườn nhà, bờ thữa...; trồng mới 350 ha cây mắc ca (đạt 103,1% kế hoạch) và khoảng 150 ha cây dược liệu (đạt 100% kế hoạch), chủ yếu là cây ngắn ngày như Gừng, sã, nghệ, riềng, đinh lăng, sâm bố chính, gấc và một số diện tích cây dược liệu dài ngày như tiêu rừng, sơn tra, quế.

Huyện phấn đấu đến cuối năm 2022, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mía đường liên kết chuỗi với Công ty Cổ phần Đường Kon Tum tại xã Đăk Trăm với diện tích 12,5ha; liên kết chuỗi sản phẩm Dứa với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với tổng diện tích 8,7 ha tại các xã Pô Kô, Đăk Trăm, Tân Cảnh và thị trấn Đăk Tô; tiếp tục liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mắc ca với công ty cổ phần Dương Gia Kon Tum với tổng diện tích 175 ha; trồng mới 469,6 ha rừng tập trung...

Thăm vườn cây sầu riêng của hộ Nguyễn Thanh Tuấn (thôn 1, xã Kon Đào) và kiểm tra việc thực hiện xây dựng thôn NTM ở vùng đồng bào DTTS

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Đăk Tô và xã Văn Lem; các doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích, hiệu quả khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng và liên kết trong sản xuất; từ đó mạnh dạn, chủ động tham gia nhằm giúp cải thiện kinh tế gia đình.

Đối với việc xây dựng thôn (làng) NTM ở vùng đồng bào DTTS, đồng chí lưu ý UBND huyện cần phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan chuyên môn rà soát lại tất cả các tiêu chí để có đánh giá chính xác, toàn diện; trên cơ sở đó đề ra giải pháp sát với thực tiễn, đảm bảo hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra; cần chú trọng đến việc nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS; làm cho người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để từng bước thoát nghèo bền vững./.

Lê Hằng

Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/pages/detail/42404/Pho-Chu-tich-UBND-tinh-Nguyen-Huu-Thap-kiem-tra-tinh-hinh-xay-dung-NTM-pha%CC%81t-trien-duoc-lieu-va-cay-an-qua-tai-huyen-Dak-To.html Copy link
Năm 2024 : 70.168